6 วิธีรักษาไมเกรน รักษาแบบธรรมชาติ

แนะนำ 6 วิธีรักษาไมเกรน ด้วยตัวเองแบบง่ายๆ

ไมเกรนเป็นโรคปวดศีรษะที่ไม่หายขาด แต่จะมีอาการกำเริบเมื่อมีปัจจัยมากระตุ้น ด้วยอาการรุนแรงแตกต่างกัน เมื่ออาการปวดไมเกรนกำเริบขึ้นมาเราสามารถบรรเทาความเจ็บปวดได้หลากหลายวิธี ทั้งแบบพึ่งยา และแบบพึ่งธรรมชาติบำบัด ถ้าอยากลองวิธีรักษาไมเกรนแบบธรรมชาติแบบไม่ต้องพึ่งยาแก้ปวดก็มีหลากหลายวิธีที่ช่วยบรรเทาอาการปวดไมเกรน  ดังนี้

1.ใช้ความร้อน-ความเย็น 

ด้วยการอาบน้ำร้อน-น้ำเย็นสลับกันประมาณ 5 นาที หรือประคบร้อนที่ท้ายทอยและประคบเย็นที่หน้าผาก แล้วทำสลับที่กันทุก 2 นาที ประมาณ 6 รอบ และอีกวิธีแก้ไมเกรน แบบไม่ต้องพึ่งยาคือการแปะถุงเจลแช่เย็นบริเวณหน้าผากและเบ้าตา ความเย็นจะทำให้เส้นเลือดหดตัวช่วยบรรเทาอาการปวดได้เป็นอย่างดี

2.นวดกดจุดคลายปวด 

วิธีนี้จำเป็นต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญการนวดกดจุดในระดับหนึ่ง โดยบริเวณที่นิยมนวดกดจุดมี 3 จุด คือ มือ เท้า และท้ายทอย แต่บริเวณที่นักวิจัยในต่างประเทศระบุว่าช่วยบรรเทาอาการปวดไมเกรนได้ดีคือ ท้ายทอย

3.บำบัดด้วยน้ำมันหอมระเหย

มีอยู่หลายกลิ่นที่มีสรรพคุณช่วยลดอาการปวดศีรษะ คลายเครียด ปรับอารมณ์และจิตใจให้สมดุล ช่วยให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า เช่น กลิ่นลาเวนเดอร์  กลิ่นสะระแหน่หรือเปปเปอร์มินต์  กลิ่นโหระพา ฯลฯ เมื่อรู้สึกมีอาการก็ใช้สูดดมตามปกติ

4.ดื่มน้ำสมุนไพร

พืชผักสมุนไพรที่สามารถช่วยลดอาการปวดไมเกรน และยังบรรเทาอาการแทรกซ้อนอื่นๆ ได้ดี เช่น ต้นมะตูม น้ำขิงจากเหง้าขิงแก่ น้ำต้มจากต้นกะเพราแดง น้ำจากใบบัวบก ฯลฯ

5.พืชผักช่วยรักษา

มีพืชผักอีกหลายชนิดที่เราสามารถนำมาปรุงอาหารเพื่อช่วยต้านอาการปวดไมเกรนแล้วยังช่วยเพิ่มพลังให้แก่สมองอีกด้วย เช่น ผักใบเขียว ผักหวาน ถั่วเมล็ดแห้ง เห็ดหอมสด ฟักทอง กระเทียม ดอกแค พริกไทยดำ ข้าวซ้อมมือ เนื้อแดง หมู ปลา ฯลฯ ยิ่งในช่วงที่มีอาการปวดศีรษะให้พยายามกินอาหารเหล่านี้ก็จะช่วยได้ดี

6.การนั่งสมาธิ

หาห้องหรือมุมสงบ มีอากาศถ่ายเทสะดวก แล้วนั่งขัดสมาธิ หลับตา หายใจเข้าลึกๆ และหายใจออกช้าๆ พร้อมกับทำจิตใจให้สบาย ไม่กังวล สมาธิอยู่ที่ลมหายใจเข้า-ออก ทำไปเรื่อยๆ ความรู้สึกปวดศีรษะจะค่อยๆ ลดลง วิธีนี้หากทำเป็นประจำนอกจากแก้ไมเกรน แบบไม่ต้องพึ่งยาแล้ว ยังช่วยให้เรามีอารมณ์ด้านบวกมากขึ้น

วิธีรักษาไมเกรนแบบธรรมชาติเหล่านี้อาจไม่ได้ทำให้โรคไมเกรนหายขาด เป็นแค่เพียงการช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดและช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะจากโรคไมเกรน ทางที่ดีควรปรึกษาและรักษาไมเกรนโดยแพทย์เฉพาะทางควบคู่ไปด้วยนะคะ

 

บทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับการรักษาไมเกรน

รู้กันหรือยังว่า มีวิธีรักษาไมเกรน โดยไม่ต้องทานยาแก้ปวด

รักษาไมเกรนที่ไหนดี ไม่ต้องการทานยาอีกต่อไปแล้ว