ฉีดโบทอกซ์รักษาไมเกรน

รักษาไมเกรนด้วยโบทอกซ์ ทางเลือกใหม่คืนคุณภาพชีวิต

แม้ไมเกรนจะรักษาไม่หายขาด แต่สามารถบรรเทา และลดความถี่ของอาการไมเกรนลงได้ถึง 90 เปอร์เซ็นต์!!! หรือเรียกว่าแทบจะหายไปเลยล่ะ! แต่ก่อนที่เราจะบอกวิธีการนั้น เราขอเล่าถึงที่มาของเจ้าโรคแสนทรมานนี้ให้ทุกคนได้เข้าใจกันก่อน

migraine

‘ไมเกรน’ เกิดจากตัวกระตุ้นเช่น ความเครียด พักผ่อนน้อย และการนั่งทำงานอยู่หน้าจอคอม ที่ทำให้เราได้รับแสงสีฟ้าในระยะเวลานานๆ ติดต่อกันเป็นประจำ จึงทำให้เกิดการเกร็งของกล้ามเนื้อแบบไม่รู้ตัว เมื่อเลือดกับออกซิเจนเองก็ไม่สามารถขึ้นไปไหลเวียนในศีรษะได้สะดวก จึงทำให้เราปวดหัวไมเกรน โดยมักมีอาการปวดข้างเดียวร้าวไปถึงเบ้าตา บางทีหนักไปถึงสองข้าง มีเสียงวูบวาบในตา เกิดตาพร่ามัว คลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย  หายปวดแล้วก็ยังอ่อนเพลียถึงขั้นนอนซมทำงานไม่ได้เลยก็มี ดังนั้น สำหรับใครที่เบื่อการกินยาบ่อยๆ ปวดท้องโรคกระเพาะเนื่องมาจากการกินยา และกำลังมองหาหนทางที่จะช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ได้ การฉีดโบทอกซ์เพื่อรักษาไมเกรน BTX Type A นี่แหละ คือวิธีที่ใช่สำหรับคุณ!!

BTX Type A คืออะไร?

“Botulinum toxin” ชนิด A หรือรู้จักกันดีว่า “โบท็อกซ์” (Botox) เป็นสารสกัดจากแบคทีเรียชื่อ Clostridium botulinum  ออกฤทธิ์สกัดกั้นการส่งผ่านสารสื่อประสาทที่บริเวณกล้ามเนื้อ จึงทำให้การหดตัวของกล้ามเนื้อลดลงจึงเกิดการคลายตัวของกล้ามเนื้อ สารโบทอกซ์นี้ไม่ได้ช่วยแค่เรื่องเพิ่มความสวยงามและปรับรูปหน้าในแวดวงของวงการแพทย์ความงามเท่านั้น แต่โบท็อกซ์ยังสามารถช่วยบรรเทาอาการของโรคอื่นทางระบบประสาทและสมองได้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอาการเคลื่อนไหวผิดปกติ กล้ามเนื้อแข็งเกร็งผิดปกติ  ภาวะนอนกัดฟัน รวมไปถึงใช้ในการรักษาโรคไมเกรน โรคปวดหัว โรคปวดต้นคอกลุ่มออฟฟิตซินโดรมอีกด้วย การรักษาไมเกรนด้วยการฉีดโบทอกซ์ผ่านการรับรองจากสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ปี 2010 และใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลก 

โบทอก

ทำไม BTX Type A ถึงรักษาไมเกรนได้นะ?

เมื่อฉีด BTX Type A แล้ว เจ้าโบท็อกซ์นั้นจะไปยับยั้งการปล่อยสาร Acetyl Choline ที่ปลายประสาท ตัวกลางในการส่งสัญญาณความเจ็บปวดไปยังสมองที่ต่อกับกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อที่หดเกร็งอยู่คลายตัวลง  เพราะเหตุนี้ โบท็อกซ์จึงช่วยลดความรุนแรงของอาการปวดหัว และอาการอื่นๆ ของไมเกรนได้เป็นอย่างดี ลดความถี่และความรุนแรงอาการปวดไมเกรนได้มากกว่า 90% ยาวนานถึง 4-6 เดือน โดยที่ไม่จำเป็นต้องทานยาอีก ผลต่อเนื่องจากการลดการใช้ยาแก้ปวดจึงลดภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากการกินยาแก้ปวดเป็นระยะเวลานานได้ด้วย ไม่ต้องเสี่ยงกับภาวะโรคกระเพาะอาหารอักเสบ แผลในกระเพาะอาหาร และความผิดปกติค่าตับและไต เป็นต้น 

รักษาไมเกรนด้วย BTX Type A ได้ที่ไหน?

สำหรับคนที่สนใจการรักษาไมเกรนด้วยวิธีฉีดโบทอกซ์ สามารถเข้ามาพูดคุย ปรึกษาปัญหา พร้อมทำความเข้าใจ และรับการรักษาไมเกรนเรื้อรังและออฟฟิตซินโดรม ได้ที่ BTX migraine center เอยาคลินิก ซีคอนสแควร์ศรีนครินทร์ ชั้น 3 ตรวจรักษาโดยนายแพทย์ปริญญ์ บุญชัด แพทย์เฉพาะทางด้านสมอง เปิดทำการช่วงเวลา 11.00-20.30 น. หรือโทรสอบถามได้ที่ 02-720-2025, 095-909-3993 หรือ Line : @ayaclinic

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *