อันตรายจากยาไมเกรน ช่วงให้นมบุตรคุณแม่ต้องระวัง

กินยาไมเกรน ช่วงให้นมบุตรไมเกรน เป็นโรคที่เราทุกคนมีโอกาสเป็นได้ แต่จากการวิจัยพบว่า ผู้หญิงมีโอกาสที่จะเป็นไมเกรนได้มากกว่าผู้ชาย เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในเพศหญิงนั้นส่งผลต่ออาการไมเกรนโดยตรง และผู้หญิงมีการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในทุกเดือน รวมถึงผู้ที่กำลังตั้งครรภ์และแม่ลูกอ่อนด้วย และสำหรับผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์หรืออยู่ในช่วงให้นมลูก ควรจะระมัดระวังเกี่ยวกับการรับประทานยาแก้ไมเกรนด้วย เพราะอาจจะส่งผลต่อทารกหรือเด็กในครรภ์ได้

สารบัญบทความ

แม่ลูกอ่อน ช่วงที่ต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษ

แม่ลูกอ่อน หรือคุณแม่หลังคลอด เป็นช่วงที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษไม่แพ้ลูกน้อยเลย เพราะหลังจากคลอดบุตร ร่างกายของคุณแม่จะอ่อนแอมากกว่าปกติ เนื่องด้วยมดลูกยังไม่เข้าอู่เต็มที่ ยังมีแผลจากการคลอดอยู่ รวมไปถึงสุขภาพในของคุณแม่เองด้วย จึงมักจะมีอาการเหนื่อยล้า ปวดเมื่อยตามร่างกาย ในบางรายก็อาจจะมีอาการปวดหัวบ่อย ๆ ซึ่งในช่วงนี้ต้องระมัดระวังอาการซึมเศร้าหลังคลอด หรือเป็นไมเกรนหลังคลอดได้

ไมเกรน ในช่วงที่เพิ่งคลอดลูก

ในช่วงตั้งครรภ์ หากคุณแม่มีภาวะไมเกรนอยู่แล้วความถี่ของการปวดไมเกรนของคุณแม่จะลดลง แต่หลังจากคลอดลูกแล้ว พบว่าความถี่ของการปวดหัวไมเกรนจะสูงขึ้น หรือใครที่ไม่เคยเป็นมาก่อนก็อาจจะเป็นได้ เพราะช่วงตั้งครรภ์อยู่นั้นฮอร์โมนเอสโตรเจนจะขึ้นสูงเรื่อย ๆ และมาต่ำลงหลังที่คลอดบุตรและเกิดภาวะเครียดหลังคลอดได้ จึงไปกระตุ้นอาการไมเกรนให้กำเริบและปวดหัวบ่อยขึ้น

ช่วงให้นมลูกกินยาไมเกรนได้ไหม

ยารักษาไมเกรน สามารถขับออกทางน้ำนมได้ โดยเฉพาะยาไมเกรน Ergotamine เมื่อทารกได้รับเข้าไปจะทำให้เกิดอาการ Ergotism หรือมีอาการท้องเสีย อาเจียน และอาจจะชักได้ รวมไปถึงกดการหลั่งของน้ำนมอีกด้วย

ถึงแม้ว่ายาแก้ไมเกรนบางประเภทจะไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อทารก เช่น Caffeine แต่เมื่อใช้ติดต่อกันนาน ก็อาจจะก่อให้เกิดผลกระทบต่อการนอนหลับของทารกได้ เพราะฉะนั้น ในระหว่างช่วงให้นมลูก จึงควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาแก้ไมเกรน

ยาไมเกรน อันตรายต่อลูกน้อยอย่างไร

ยารักษาไมเกรนในกลุ่ม Ergotamine เมื่อนำมาใช้รักษาอาการปวดหัวสำหรับผู้ที่เป็นโรคไมเกรนทั่วไป ถือว่าเป็นยาที่มีประสิทธิภาพดีมาก แต่สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์หรืออยู่ในช่วงให้นมลูก ถือว่าเป็นยาที่อาจจะก่อให้เกิดอันตรายต่อลูกน้อยได้ โดยผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ หากรับประทานยา Ergotamine เข้าไป อาจจะทำให้มดลูกบีบตัวและแท้ง หรือคลอดก่อนกำหนดได้ 

ส่วนผู้ที่กำลังอยู่ในช่วงให้นมลูก ก็ควรหลีกเลี่ยงยา Ergotamine เช่นกัน เพราะเมื่อทารกได้รับเข้าไปจะทำให้เกิดอาการ Ergotism หรือมีอาการท้องเสีย อาเจียน และอาจจะชักได้ เพราะฉะนั้นหากคุณแม่มีอาการปวดหัวไมเกรน แนะนำให้ทานยาแก้ปวดอย่างพาราเซตามอลแทน

ยาไมเกรน ในช่วงให้นมลูก

ยาไมเกรนต้องห้ามในช่วงให้นม

สำหรับยาแก้ไมเกรน ที่ห้ามทานอย่างเด็ดขาดเมื่ออยู่ในช่วงให้นมลูกคือ เออร์โกตามีน (Ergotamine) เพราะจะส่งผลกระทบร้ายแรงต่อทารก รวมไปถึงยาแก้ปวดในกลุ่มอินโดเมธาซีน (Indomethacin) และ เฟนิลบิวตาโซน (Phenylbutazone) ด้วย

ยาไมเกรนที่สามารถใช้ได้ในช่วงให้นม

ส่วนยาแก้ปวดที่คุณแม่ให้นมลูกสามารถรับประทานได้เมื่อมีอาการปวดหัว คือ พาราเซตามอล (Paracetamol) ไอบูโพรเฟน (Ibuprofon)   กรดมีเฟนามิก (Mefenamic Acid) และไดโคลฟิแนก (Diclofenec) ส่วนยาแอสไพริน (Aspirin)  สามารถใช้ได้ในปริมาณน้อย ๆ ในระยะเวลาสั้น ๆ 

วิธีป้องกันไมเกรนในช่วง แม่ลูกอ่อน

 • ดื่มน้ำเปล่าในปริมาณมาก เพื่อช่วยปรับสมดุลในร่างกาย
 • นอนพักผ่อนให้เพียงพอ อย่าอดนอน สามารถงีบหลับในช่วงกลางวันได้หากกลางคืนมีอาการนอนไม่หลับ
 • หลีกเลี่ยงอาหารกระตุ้นไมเกรน เช่น ช็อกโกแล็ต ชา ผงชูรส ชีส ไวน์ และกาแฟ
 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์
 • หลีกเลี่ยงปัจจัยที่จะกระตุ้นไมเกรน เช่น ที่ที่เสียงดัง หรือมีแสงจ้า

วิธีรับมือ หากเป็นไมเกรนในช่วงให้นมลูก

คนท้อง

 • เมื่อมีอาการปวดหัวควรนอนพักในห้องที่เงียบสงบ และไม่มีแสงจ้าหรือแสียงรบกวน
 • หากมีอาการปวดหัว ร่วมกับการวิงเวียนศีรษะเล็กน้อย ให้ใช้วิธีประคบเย็น ด้วยผ้าขนหนูและน้ำแข็งบริเวณศีรษะ
 • หลีกเลี่ยงการซื้อยาแก้ปวดศีรษะและยาแก้ไมเกรนมารับประทานเอง
 • ออกกำลังกายเบาๆ เพื่อบรรเทาอาการปวด หรือจะนวดกดจุดก็ทำให้ปวดไมเกรนลดลงได้
 • ควรพบแพทย์เพื่อพิจารณาแนวทางการรักษาที่เหมาะสม และตรวจดูว่ามีอันตรายต่อการให้นมลูกหรือไม่

วิธีบรรเทา อาการปวดไมเกรน ในช่วงแม่ลูกอ่อน

 • ในช่วงให้นมลูก งดรับประทานยาแก้ไมเกรน เออร์โกตามีน (Ergotamine) เพราะจะส่งผลกระทบร้ายแรงต่อลูกน้อย หากมีอาการปวดหัวให้รับประทานยาพาราเซตามอลแทน
 • สูดดมน้ำมันหอมระเหยแก้ปวดหัวไมเกรน และเพื่อให้สมองผ่อนคลาย
 • นวดกดจุดแก้ปวดหัวไมเกรน โดยกดในตำแหน่ง PC6 หรือบริเวณเหนือส้นมือ (มาทางข้อพับ) ประมาณ 3 นิ้ว สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรนได้
 • ออกกำลังกายเบาๆ อย่างการเล่นโยคะ ก็ช่วยบรรเทาอาการปวดหัวได้
 • ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ หรือถ้ามีอาการปวดกำเริบ แนะนำให้ดื่มน้ำขิงอุ่นๆ จะช่วยบรรเทาอาการปวดได้ดี

ข้อสรุป

หากใครที่มีภาวะไมเกรน แต่ต้องการมีบุตร ควรศึกษาวิธีรับมือเมื่อเป็นไมเกรนในช่วงตั้งครรภ์และต้องให้นมลูกก่อน เพราะหากรักษาแบบผิดวิธีอาจก่อให้เกิดอันตรายกับลูกน้อยได้ หรือถ้าใครไม่เคยเป็นไมเกรนมาก่อน และเพิ่งมามีอาการหลังคลอด ก็แนะนำให้ปรึกษาคุณหมอเพื่อเข้ารับการรักษาที่ถูกต้องต่อไป หากใครที่มีปัญหาดังกล่าวสามารถเข้ามาปรึกษากับทางศูนย์ของเราได้ หรือต้องการเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเอ็กซเรย์สมอง ทางศูนย์  BTX Migraine Center มีบริการค่ะ