เช็กให้ดีคนชอบกินของดิบ ปวดหัวจากพยาธิขึ้นสมองหรือไมเกรนกันแน่

อาการปวดหัวไมเกรน สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยภายนอกหรือปัจจัยภายใน ซึ่งล่าสุดได้มีข่าวว่าพบพยาธิขึ้นสมองแต่อาการปวดหัวคล้ายไมเกรนเรื้อรังยาวนานกว่า 1 สัปดาห์ โดยสาเหตุนั้นมาจากการรับประทานของดิบ เมื่อแพทย์ได้ทำการตรวจอย่างละเอียดพบว่ามีซีสต์เกิดขึ้นที่สมองทั้งสองซีก พร้อมกับอาการบวม สาเหตุมาจาก “พยาธิตัวตืดวางไข่ในสมอง” โดยอาการแสดงของคนไข้มีแค่อาการปวดหัวเท่านั้น ดังนั้น หากใครที่ชอบกินของดิบแล้วมีอาการเหล่านี้ก็อย่านิ่งนอนใจเป็นอันขาด

สารบัญบทความ

พยาธิขึ้นสมองเกิดจาก

การรับประทานอาหารดิบ อาหารหมักดอง ไม่ผ่านการปรุงสุก เช่น หมูดิบ ลาบ ก้อย อาหารปิ้งย่าง รวมถึงเนื้อสัตว์ชนิดอื่นที่ปรุงไม่สุก เช่น กุ้งฝอย ปู กบ หอย อาหารเหล่านี้ล้วนมีพยาธิ เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วมีโอกาสได้รับพยาธิเข้าสู่ร่างกายได้เช่นกัน ยิ่งหากรับประทานบ่อยครั้ง ก็อาจนำไปสู่อาการพยาธิขึ้นสมอง ซึ่งมีอันตรายถึงชีวิตเลยทีเดียว

พยาธิตัวตืด

พยาธิตัวตืด หรือ pork tapeworm มีชื่อเรียกสากลว่า Taenia solium เป็นพยาธิที่สามารถพบได้ในเนื้อหมูดิบที่มีตัวอ่อน จึงทำให้หลายคนมักจะเรียกว่าพยาธิตืดหมู มีลักษณะตัวแบนและเป็นปล้องๆ คล้ายเส้นบะหมี่ มีขนาดความยาวตั้งแต่ ครึ่งเมตรไปจนถึง ประมาณ 3 เมตร ตัวแก่มักจะเกาะติดอยู่ในลำไส้ของวัว ควาย หมู หรือแม้แต่มนุษย์ ปล้องท้าย ๆ ของตัวพยาธิมีทั้งไข่และตัวอ่อน ซึ่งจะถูกขับถ่ายออกมากับอุจจาระ 

สาเหตุที่พยาธิตัวตืดเข้าสู่สมองของเราได้ เกิดมาจากการรับประทานอาหารดิบ ๆ สุก ๆ ที่ทำจากเนื้อหมูหรือเนื้อวัวที่มีพยาธิตัวอ่อนติดอยู่ เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วอาหารจะถูกย่อยในกระเพาะ ตัวอ่อนจะออกจากถุงหุ้มแล้วเจริญเป็นตัวแก่อยู่ในลำไส้ เมื่อระยะเวลวาผ่านไปก็จะเริ่มออกไข่ออกตัวอ่อนไปเรื่อย ๆ จนทะลุผนังลำไส้เข้าสู่กระแสเลือด รวมถึงยังไปเกาะอยู่ตามอวัยวะต่าง ๆ เช่น ปอด ตับ ไต จนลามขึ้นไปถึงลูกตาและสมอง 

ปวดหัวจากพยาธิตัวตืดขึ้นสมอง

อาการปวดหัวจาก พยาธิขึ้นสมอง เรียกได้ว่ามีอาการปวดหัวคล้ายกับอาการไมเกรนมาก ๆ จึงทำให้หลายคนที่มีพยาธิคิดว่าเป็นอาการปวดหัวทั่วไป ยกตัวอย่างจากข่าวล่าสุดที่ชายชาวฟลอริดา วัย 52 ปี มีอาการปวดหัวเรื้อรังมายาวนานกว่า 1 สัปดาห์ ซึ่งตนกล่าวว่ามีลักษณะคล้ายกับอาการปวดหัวไมเกรน แต่เมื่อเริ่มปวดรุนแรงขึ้นจนทนไม่ไหว จึงได้มาพบแพทย์ สุดท้ายสแกนสมองตรวจพบพยาธิตัวตืด ซึ่งเป็นผลมาจากการรับประทานอาหารดิบ ๆ สุก ๆ นั่นเอง 

อาการปวดหัวจากพยาธิขึ้นสมองเป็นอย่างไร

หลังจากที่พยาธิตัวตืด ได้เข้าไปในสมองแล้ว มันจะเริ่มเจริญเติบโตและเคลื่อนย้ายไปยังส่วนต่าง ๆ ของสมองอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้เยื่อหุ้มสมองเกิดการอักเสบและมีอาการปวดหัวอย่างรุนแรงคล้ายกับอาการปวดหัวไมเกรน จากผลการสำรวจพบว่า ผู้ที่มีภาวะพยาธิขึ้นสมอง จะตรวจพบจำนวนเม็ดเลือดขาวชนิดอีโอสิโนฟิล (eosinophil) ขึ้นสูงมากในน้ำไขสันหลัง ซึ่งอาจจะทำให้หมดสติ และอันตรายถึงชีวิตได้

เปรียบเทียบอาการปวดหัวไมเกรน และพยาธิขึ้นสมอง

  • อาการปวดหัวไมเกรน

เมื่อปวดหัวไมเกรน จะมีอาการปวดหัวตุ๊บ ๆ ข้างเดียว แต่ในบางรายสามารถปวดทั้งสองข้างได้ ก่อนที่อาการจะกำเริบ มักจะต้องมีสิ่งเร้าก่อน เช่น เจอแสงจ้า อยู่ในที่แออัด เสียงดัง พักผ่อนน้อย หรือรับประทานอาหารที่เข้าไปกระตุ้นไมเกรน ซึ่งเมื่อรับประทานยาแก้ปวดหรือนอนพักแล้ว อาการก็จะบรรเทาลง 

  • อาการปวดหัวจากพยาธิขึ้นสมอง 

อาการปวดหัวจากพยาธิขึ้นสมอง มักจะเป็นการปวดหัวแบบรุนแรง และเรื้อรัง ซึ่งเป็นผลมาจากการที่พยาธิเคลื่อนตัวเข้าสู่สมอง ทำให้เยื่อหุ้มสมองอักเสบ ในบางรายก็อาจหมดสติได้ในทันที หากไม่รีบพบแพทย์ ก็อาจจะอันตรายจนถึงขั้นตาบอดหรือเสียชีวิตได้ 

วิธีเช็กอาการปวดหัว ว่าเป็นอะไรกันแน่

สำหรับผู้ที่มีอาการปวดหัวกำเริบขึ้นอย่างรุนแรง โดยที่ไม่มีประวัติการเป็นไมเกรนมาก่อน อาจเสี่ยงที่จะเกิดโรคหรือภาวะต่างๆ ที่เป็นอันตรายได้ หนึ่งในนั้นก็คือ พยาธิขึ้นสมอง ดังนั้น อย่าชะล่าใจ ควรรีบพบแพทย์เพื่อตรวจเช็กอาการปวดหัวให้แน่ชัดว่าเกิดจากอะไร โดยแพทย์จะทำการสแกนสมองด้วยเครื่อง CT Scan หรือ MRI เพื่อให้เห็นสาเหตุอย่างแน่ชัด หากพบความผิดปกติ แพทย์จะได้นำสู่การรักษาในขั้นตอนถัดไปก่อนสายเกินแก้ 

ข้อสรุป

สำหรับใครที่ชอบรับประทานของดิบ หรือเป็นสายกินปิ้งย่าง หมูกระทะ หากมีอาการปวดหัวอย่างรุนแรงโดยไม่ทราบสาเหตุ อย่านิ่งนอนใจ เพราะอาจจะร้ายแรงกว่าที่เราคิด และเพื่อความปลอดภัยสามารถเข้ารับการตรวจเช็กหรือสแกนสมองกับแพทย์โดยตรงได้ที่ BTX Migraine Center สามารถแอดไลน์ @ayaclinic หรือโทรเบอร์  090–970-0447 เพื่อปรึกษา ขอคำแนะนำ หรือจองคิวสแกนสมอง กับทางแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของศูนย์รักษาไมเกรนเฉพาะทางที่ปลอดภัยและทันสมัย