ทางเลือกใหม่ ด้วยยาฉีดพุง Ajovy รักษาไมเกรน บรรเทาอาการปวดหัว

Ajovy

อาการปวดหัวไมเกรน เป็นอีกหนึ่งอาการที่สร้างผลกระทบหลายๆอย่างในการดำเนินชีวิตประจำวัน โดยอาการปวดไมเกรนนี้จะส่งผลกับแต่ละบุคคลแตกต่างกันออกไป บางรายอาจมีอาการปวดเล็กน้อย แต่ในบางรายมีอาการปวดไมเกรนขั้นรุนแรงจนถึงขั้นที่ไม่สามารถทำกิจกรรมอื่นๆได้ ถึงแม้จะรักษาเบื้องต้นด้วยการรับประทานยา แต่ก็อาจจะมีผลข้างเคียงเกิดขึ้น ทั้งมึนงงและง่วงซึม หรือในบางรายที่มีอาการดื้อยา ก็จะยิ่งทำให้อาการปวดทวีคูณขึ้น การหันมารักษาด้วยนวัตกรรมการฉีดยาไมเกรนหรือ Ajovy ถือเป็นอีกหนึ่งการรักษาที่ช่วยลดอาการปวดได้จริง ทำให้ผู้ป่วยสามารถกลับไปใช้ชีวิตได้อย่างปกติ

สารบัญบทความ

รู้จักโรคไมเกรน (Migraine)

ไมเกรน เป็นอาการปวดหัวเรื้อรัง ที่มักจะปวดหัวข้างเดียว ปวดหัวท้ายทอยหรือปวดกระบอกตา โดยในขณะที่ปวดมักจะมีอาการตาพร่ามัว วิงเวียนหรืออาการอื่นๆ ร่วมด้วย ซึ่งอาการปวดหัวไมเกรนนี้สามารถพบได้ในทุกช่วงอายุ ส่วนใหญ่แล้วมักจะพบในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย สาเหตุของการเกิดไมเกรน มีอยู่ด้วยกันหลายปัจจัย เช่น ความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ สภาพแวดล้อม หรือมีคสามผิดปกติทางพันธุกรรม การเปลี่ยนแปลงของระบบประสาทสมอง รวมถึงสารต่างๆในร่างกายซึ่งสาเหตุเหล่านี้ล้วนแล้วแต่จะส่งผลให้มีการหดและขยายตัวของหลอดเลือดผิดปกติ และเกิดอาการปวดหัวนั่นเอง ถึงอย่างไรก็ตาม การฉีดยาไมเกรน Ajovy ก็จะสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี

ฉีดยาไมเกรน Ajovy

การฉีดยาไมเกรน Ajovy หรือ ยารักษา Fremanezumab เป็นยาที่อยู่ในกลุ่ม anti-CGRP mAbs ถือเป็นแนวทางการรักษาไมเกรนที่ดีที่สุดในปัจจุบัน โดยเป็นยาที่สร้างจากเซลล์ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย และทำงานโดยการไปขัดขวางการทำงานของสารโปรตีนบางตัวในร่างกายที่เป็นสาเหตุของการเกิดไมเกรน จึงนับได้ว่าเป็นยาที่รักษาต้นเหตุของการเกิดไมเกรนจริงๆ ให้ผลการรักษาที่ดีมาก ในระดับ 70-90%  ซึ่งยา Ajovy ได้ผ่านการรับรองการใช้จาก อย.ทั้ง US FDA และประเทศไทยมาตั้งแต่เดือนกันยายน ปี ค.ศ.2018 ด้วยข้อบ่งใช้สำหรับป้องกันโรคปวดหัวไมเกรนในผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไปด้วยการฉีดยาไมเกรนเข้าใต้ผิวหนังเดือนละครั้ง (225 mg) หรือ 3 เดือนครั้ง (675 mg)

กลไกออกฤทธิ์ของยาฉีดไมเกรน 

กลไกออกฤทธิ์ของการฉีดยาแก้ปวดไมเกรน Ajovy คือตัวยาจะเข้าไปยับยั้ง CGRP ซึ่งเป็นต้นเหตุสำคัญในการเกิดอาการไมเกรน เพื่อไม่ให้ CGRP ไปจับกับตัวรับ CGRP receptor ในสมอง เมื่อ CGRP ไม่สามารถออกฤทธิ์ได้ ก็จะส่งสัญญาณต่อไม่ได้ ซึ่งนั่นส่งผลให้หลอดเลือดไม่ได้มีการขยายตัวใหญ่ขึ้นและไม่เกิดการอักเสบตามมา นั่นทำให้อาการปวดหัวไมเกรนไม่ตามมาด้วย จึงถือได้ว่าการฉีดยาไมเกรน Ajovy สามารถรักษาไมเกรนได้ที่ต้นเหตุจริงๆ

CGRP คืออะไร

CGRP (Calcitonin Gene-Related Peptide) เป็นสารสื่อประสาทที่มีหน้าที่สำคัญในการควบคุมความเจ็บปวดและการอักเสบของร่างกาย สามารถพบได้ทั่วร่างกายไม่ใช่แค่ที่สมอง โดย CGRP จะมีความสำคัญเมื่อเกิดอาการปวดหัวไมเกรน ซึ่ง CGRP จะถูกปล่อยออกมาจากเซลล์ประสาท Trigeminal มาจับกับตัวรับส่งผลให้หลอดเลือดขยายตัว ส่งสัญญาณความปวดไปที่ระบบประสาทส่วนกลางและส่วนปลาย และจากการศึกษาพบว่ายิ่งระบบประสาทส่วนนี้ถูกกระตุ้นมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งทำให้ร่างกายไวต่อความปวดมากยิ่งขึ้นเท่านั้น รวมถึงการปล่อย CGRP ที่มีความเข้มข้นเพิ่มมากขึ้นเมื่อมีอาการปวด

CGRP

ข้อดีของการฉีดยาไมเกรน

 • สามารถยับยั้งอาการปวดหัวไมเกรนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดแบบรุนแรงเป็นครั้งคราว หรือปวดหัวเรื้อรัง เพราะยาฉีดไมเกรน Ajovy เป็นยาชนิดใหม่ที่ผ่านการรับรองและมีกลไกการออกฤทธิ์ที่ดี
 • ช่วยให้สะดวกต่อการรักษามากยิ่งขึ้น เนื่องจากการฉีดยาไมเกรน Ajovy 1 ครั้งต่อเดือน ก็สามารถยับยั้งอาการปวดไมเกรนได้อย่างรวดเร็ว
 • การฉีดยาแก้ปวดไมเกรนมีผลข้างเคียงน้อยมากในผู้ป่วยบางราย หากเทียบกับการรักษาไมเกรนด้วยวิธีอื่นๆ
 • ทำให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เนื่องจากยาฉีดไมเกรน Ajovy มีฤทธิ์ในการช่วยยับยั้งอาการปวดได้เป็นอย่างดี จึงทำให้ผู้ที่มีอาการปวดแบบบ่อยครั้ง สามารถใช้ชีวิตได้แบบปกติมากยิ่งขึ้น 

ข้อจำกัดของการฉีดยาไมเกรน

 • การฉีดยาไมเกรน Ajovy อาจมีข้อจำกัดสำหรับผู้ป่วยบางรายที่มีโรคหัวใจและหลอดเลือด จึงควรได้รับคำปรึกษาก่อนเข้ารับการรักษาตามขั้นตอน
 • การใช้ยาฉีดไมเกรน Ajovy ไม่แนะนำให้ฉีดกับสตรีมีครรภ์ หรือผู้ที่วางแผนจะมีบุตรเนื่องจากการฉีดยาไมเกรน อาจจะส่งผลต่อเด็กในครรภ์ได้
 • ไม่ควรฉีดในเด็กหรือผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี เนื่องจากยังไม่มีรายงานใดๆ ระบุออกมาว่า สามารถใช้กับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีได้
 • หากผู้ที่รับประทานอาหารเสริมชนิดต่างๆเป็นประจำ ควรได้รับคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนฉีดยาไมเกรนเสมอ
 • ไม่ควรฉีดในผู้ที่มีอาการแพ้ยางธรรมชาติ เนื่องจากในหลอดยามีน้ำยางจากธรรมชาติเป็นส่วนประกอบสำคัญ จึงอาจจะส่งผลกระทบหรือก่อให้เกิดอาการแพ้ได้
 • ฉีดยาแก้ปวดไมเกรน ราคา ยาฉีดไมเกรน Ajovy มีราคาที่ค่อนข้างสูง เนื่องจากเป็นยาที่คิดค้นและผลิตขึ้นในประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วยเทคโนโลยีที่มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสูง เพราะฉะนั้นควรปรึกษาแพทย์ก่อนทำการรักษาเสมอ

วิธีใช้ยาฉีดระงับไมเกรน Ajovy

ยาฉีดพุงป้องกันไมเกรน

วิธีใช้ยาฉีดระงับไมเกรน Ajovy ฉีดยาไมเกรนตรงไหน คือต้องฉีดเข้าใต้ผิวหนังหรือบริเวณหน้าท้อง ต้นแขนด้านนอก สะโพก หรือส่วนบนของขา โดยเข็มฉีดยาจะมีลักษณะคล้ายกับปากกาอินซูลิน เพราะฉะนั้นแล้วผู้ป่วยจึงสามารถฉีดได้ด้วยตนเอง และจะต้องล้างมือให้สะอาด พร้อมทั้งเตรียมอุปกรณ์เช็ดทำความสะอาดให้พร้อมก่อนทำการฉีดยาไมเกรน และที่สำคัญการใช้ยาฉีดระงับไมเกรน Ajovy ควรใช้ตามคำสั่งของแพทย์เท่านั้น

ประสิทธิภาพของการฉีดยาไมเกรน Ajovy

การฉีดยาไมเกรน Ajovy ในแต่ละครั้ง จะออกฤทธิ์ในการป้องกันอาการปวดในระยะเวลาประมาณ 1 เดือน หรือจะเรียกได้ว่าการรักษาอาการไมเกรนด้วยการฉีดยาแก้ปวดไมเกรนเพียง 1 ครั้ง ก็สามารถช่วยยับยั้งอาการปวดไปได้ยาวนาน อีกทั้งยังลดปัญหาการลืมรับประทานยาและช่วยลดผลกระทบที่จะเกิดในการดำเนินชีวิตประจำวันด้วย

ฉีดยาไมเกรนมีผลข้างเคียงหรือไม่

ผลข้างเคียงจากการฉีดยาไมเกรน Ajovy ที่สามารถพบได้ทั่วไปคือมีอาการคัน ปวดบริเวณที่ฉีดยา กล้ามเนื้อหดเกร็ง หรืออาการท้องผูกร่วมด้วย ซึ่งลักษณะของผลข้างเคียงเหล่านี้ไม่จำเป็นจะต้องหยุดยาเพราะถือเป็นอาการที่พบได้ทั่วไป แต่ถ้าหากมีอาการแน่นหน้าอก มีผื่นแดง ลมพิษ หรือบริเวณใบหน้ามีอาการบวม ลอก ต้องรีบหยุดยาและควรรีบพบแพทย์เพื่อให้รักษาได้ทันท่วงที อย่างไรก็ตามการฉีดยาไมเกรน Ajovy นับได้ว่าเป็นการรักษาไมเกรนที่ได้รับผลข้างเคียงน้อยที่สุดหากเทียบกับการรักษาแบบอื่นๆ เนื่องจากตัวยาที่ใช้ในการฉีดนั้นได้ผ่านการคิดค้นด้วยเทคโนโลยีระดับสูงรวมถึงผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) และสํานักงานคณะกรรมการอาหารและยาของไทย 

ทางเลือกอื่นในการรักษาโรคไมเกรน

แบบที่ 1 คือการรักษาไมเกรนด้วยตนเอง

 • ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต ผู้ป่วยสามารถรักษาอาการปวดหัวไมเกรนเบื้องต้นด้วยตนเองได้ง่ายๆเพียงแค่ต้องปรับพฤติกรรมการดำเนินชีวิต อย่างเช่น ควรพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
 • ประคบเย็นแก้ไมเกรน การประคบเย็นบริเวณศีรษะหรือท้ายทอย จะช่วยให้โลหิตหมุนเวียนได้ดีขึ้น อาการปวดและซึ้งบริเวณศีรษะ อีกทั้งความเย็นยังช่วยให้ผู้ป่วยรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นอีกด้วย
 • นวดกดจุดแก้ไมเกรน การนวดกดจุดนั้นช่วยให้ระบบโลหิตภายในร่างกายนั้นหมุนเวียนได้ดีมากยิ่งขึ้น โดยวิธีการนวดกดจุดที่ถูกต้องนั้นสามารถทำได้ง่ายๆเพียงไม่กี่ขั้นตอน ซึ่งนอกจากจะช่วยลดอาการปวดหัวไมเกรนแล้ว ยังทำให้ลดอาการปวดเมื่อยซึ่งเป็นผลกระทบจากการปวดหัวด้วย

การนวดกดจุดแก้ปวดไมเกรน

แบบที่ 2 คือการรักษาไมเกรนทางการแพทย์

 • ฝังเข็มไมเกรน วิธีการฝังเข็มไมเกรน ถือเป็นเทคนิคทางการแพทย์ที่หลายๆคนอาจจะไม่กล้าใช้รักษา แต่เชื่อหรือไม่ว่าวิธีนี้นั้นถึงแม้จะรู้สึกเจ็บจี๊ดๆในตอนแรก แต่ผลลัพธ์เรียกได้ว่าอาการหายปวดหัวลดลงไปมากเลยทีเดียว
 • ฉีดยาไมเกรน ฉีดยาไมเกรน เป็นวิธีที่เห็นผล มีประสิทธิภาพสูงสุด เนื่องจากตัวยาที่ใช้ในการฉีดนั้นได้ผ่านการคิดค้นด้วยเทคโนโลยีระดับสูงและมีผลข้างเคียงน้อย เพียงแค่ฉีดยาแก้ปวดไมเกรน 1 ครั้งต่อเดือน ก็สามารถบรรเทาอาการปวดไมเกรนได้แล้ว
 • โบท็อกไมเกรน การรักษาไมเกรนด้วยการใช้วิธี โบท็อกไมเกรน  เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ค่อนข้างได้รับความนิยมมากเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะช่วยลดอาการปวดไมเกรนได้ในระดับหนึ่งแล้ว ยังมีราคาที่สามารถจับต้องได้อีกด้วย

ออร่าไมเกรน คือ

ข้อสรุป

การรักษาอาการไมเกรนสามารถทำได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานยา หรือรักษาทางการแพทย์อื่นๆ แต่ในปัจจุบันนี้นั้นการฉีดยาไมเกรน จะได้รับความนิยมและเห็นผลมากที่สุด เนื่องจากมีผลข้างเคียงน้อย เนื่องจากตัวยาที่ใช้ในการฉีดนั้นได้ผ่านการคิดค้นด้วยเทคโนโลยีระดับสูงและมีผลข้างเคียงน้อย เพียงแค่ฉีดยาแก้ปวดไมเกรน 1 ครั้งต่อเดือน ก็สามารถบรรเทาอาการปวดไมเกรนได้แล้ว ซึ่งถ้าหากท่านใดมีอาการปวดหัวไมเกรน ปวดหัวข้างเดียว สามารถมารับคำปรึกษา คำแนะนำ และตรวจวินิจฉัยจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของศูนย์รักษาไมเกรนเฉพาะทางหรือ  BTX Migraine Center โดยช่องทางการโทร  090–970-0447 หรือ แอดไลน์ @ayaclinic 

แอดไลน์