โบไมเกรน มีความต่างจาก AIMOVIG อย่างไรในการรักษาโรคไมเกรน

โบไมเกรน กับ Aimovig

ไมเกรน เป็นอีกหนึ่งโรคที่หลายคนกำลังประสบพบเจออยู่ในตอนนี้ อาการปวดไมเกรนส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก ยิ่งไปกว่านั้นอาจส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวอีกด้วย โดยการรักษาไมเกรนในปัจจุบันนี้มีอยู่ด้วยกันหลากหลายวิธี แต่วิธีการรักษาที่ได้รับความนิยมและเห็นผลชัดเจนมีอยู่ด้วยกัน 2 วิธีคือ โบท็อกไมเกรน และ AIMOVIG ซึ่งการรักษาโรคไมเกรนทั้ง 2 วิธี มีข้อแตกต่างกัน

สารบัญบทความ

ยา AIMOVIG คืออะไร

AIMOVIG  เป็นยาฉีดป้องกันไมเกรน ที่องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา หรือ FDA และสํานักงานคณะกรรมการอาหารและยาของไทย ได้ยอมรับให้สามารถใช้ในทางการแพทย์ได้  AIMOVIG สามารถใช้ฉีดป้องกันได้ทั้งผู้ที่มีอาการปวดแบบรุนแรงเป็นครั้งคราว คือเกิดขึ้นน้อยกว่า 15 วันใน 1 เดือน และเป็นปวดหัวเรื้อรัง (chronic) คือเกิดขึ้นมากกว่า 15 วันติดต่อกัน ภายใน 3 เดือน โดย AIMOVIG จะมาในรูปแบบของยาฉีด ที่ใช้ฉีดเพียงเดือนละครั้ง และจะต้องมีใบสั่งยาจากแพทย์ ใช้ฉีดบริเวณต้นขา หน้าท้อง หรือบริเวณด้านนอกของแขนส่วนบน

Aimovig

การออกของฤทธิ์ AIMOVIG

ในร่างกายของเรา จะมีสารสำคัญอีกหนึ่งอย่างที่ชื่อว่า Calcitonin Gene-Related Peptide หรือ CGRP เป็นเพปไทด์ชนิดหนึ่งในตระกูล calcitonin ซึ่งเป็นสารที่ทำให้หลอดเลือดในสมองเกิดการขยายตัว และเป็นการกระตุ้นการปวดศีรษะผ่านเส้นประสาท ดังนั้น ผู้ที่ป่วยเป็นไมเกรนจะมี CGRP ในปริมาณที่สูง

ซึ่ง AIMOVIG นี้นี่เอง ที่เข้าไปช่วยบล็อกและปิดกันตัวรับ CGRP ซึ่งทำให้สาร CGRP นั้นไม่สามารถเข้าไปเชื่อมต่อกับตัวรับได้ทำให้ระงับและบรรเทาอาการปวดของโรคไมเกรนได้ อ้างอิงจากงานวิจัยของวารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์ ที่ได้ทำการทดลองกับผู้ป่วยทั้งหมด 955 ราย ที่มีอาการปวดหัวเฉลี่ย 8.3 วัน ต่อเดือน ผู้ป่วยจำนวน 317 คนนั้นได้รับการฉีดยา AIMOVIG ขนาด 70 มิลลิกรัม ภายในเดือนที่ 4 ถึง 6 จำนวนวันลดลงไป 3.2 วัน หรือเกือบ 40 เปอร์เซ็นต์ และ 43.3 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วย 317 คนนั้นมีจำนวนวันลดลงมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ หรือ 4.1 วันขึ้นไป

ข้อดี AIMOVIG

ข้อดีของการฉีดยาไมเกรน AIMOVIG

 •  เป็นวิธีการรักษาไมเกรนที่มีผลข้างเคียงน้อยจากการรักษาผู้ป่วยไมเกรนด้วยวิธีอื่นๆ
 • AIMOVIG เป็นยาฉีดที่ผ่านการรองรับทั้งองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกาและสํานักงานคณะกรรมการอาหารและยาของไทย
 • เป็นยาฉีดไมเกรนที่มีกลไกและประสิทธิภาพที่ดี สามารถใช้ได้กับทั้งการปวดหัวไมเกรนแบบรุนแรงเป็นครั้งเป็นคราวและแบบเรื้อรัง
 • การฉีดยาไมเกรน AIMOVIG สามารถทำการฉีดได้ด้วยตนเอง ทำให้สะดวกต่อการรักษา
 • การฉีดยาไมเกรน AIMOVIG ฉีดเพียงแค่เดือนละ 1 ครั้ง แต่มีประสิทธิภาพที่ดีและยาวนาน ทำให้สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ดีขึ้น

ข้อจำกัด AIMOVIG

ถึงแม้ว่าประสิทธิภาพของ AIMOVIG นั้นจะดี แต่ก็ยังมีข้อจำกัดในการฉีดยาไมเกรนดังกล่าวอยู่ดังนี้

 • การฉีดยา AIMOVIG ควรยกเว้นในผู้ป่วยที่มีอาการแพ้จากส่วนประกอบของยา Aimovig คือ erenumab-aooe acetate, polysorbate 80, และ sucrose
 •  ผู้ที่มีอาการแพ้ยางหรือน้ำยาง เพราะว่าเครื่องฉีดอัตโนมัติและฝาครอบเข็มของหลอดฉีดยา AIMOVIG จะประกอบไปด้วยยางธรรมชาติ
 • สตรีที่ตั้งครรภ์หรือวางแผนที่จะตั้งครรภ์ ควรหลีกเลี่ยงการฉีด AIMOVIG เพราะในตัวยาอาจจะเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้ รวมไปถึงผู้ที่กำลังอยู่ในช่วงให้นมบุตร เพราะว่ายา AIMOVIG นั้นอาจจะสามารถผ่านเข้าสู่น้ำนมแม่ได้
 •  AIMOVIG ยังไม่มีการออกมายืนยันแน่ชัดว่าสามารถใช้กับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีได้ เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี
 • AIMOVIG เป็นยาที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ เพราะฉะนั้นจึงมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงต่อการรักษา

ข้อดีข้อจำกัด Aimovig

ประสิทธิภาพของการฉีดยาไมเกรนด้วย  Aimovig

สำหรับประสิทธิภาพของยา AIMOVIG จะมีกลไกการทำงานตลอดระยะเวลา 1 เดือนหลังจากการฉีด อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่าการฉีดยาแก้ไมเกรน AIMOVIG จะทำการฉีดเพียงแค่เดือนละ 1 ครั้งเท่านั้น ทำให้สามารถป้องกันและบรรเทาอาการปวดที่เกิดจากไมเกรนได้เป็นอย่างดี ทำให้ผู้ที่ปวดไมเกรนสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ดีขึ้น อีกทั้งยังไม่ต้องกังวลด้วยว่าจะลืมรับประทานยา

ผลข้างเคียงของ Aimovig

สำหรับผลข้างเคียงของการฉีดยาไมเกรน AIMOVIG จะไม่รุนแรงมากคือ จะมีอาการปวด แดง และบวมในบริเวณที่ฉีด รวมไปถึงอาการท้องผูกและเป็นตะคริวจากกล้ามเนื้อกระตุกหดเกร็ง ซึ่งเป็นผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยแต่ไม่รุนแรง ผู้ป่วยจึงไม่จำเป็นต้องหยุดใช้ยา แต่ถ้าหากมีอาการแพ้ขั้นรุนแรงอย่างความดันโลหิตสูง และท้องผูกที่มีภาวะแทรกซ้อนร้ายแรง จึงถือได้ว่าเป็นผลข้างเคียงที่ค่อนข้างรุนแรง ควรหยุดใช้ยาทันทีและรีบพบแพทย์เพื่อทำการรักษาต่อไป

โบท็อกไมเกรน คืออะไร

โบไมเกรน

การรักษาไมเกรนด้วยการฉีด โบท็อกไมเกรน นับเป็นการรักษาไมเกรนครั้งแรกที่ได้รับการรับรองผลการรักษาจากองค์การอาหารและยาประเทศสหรัฐอเมริกา U.S FDA approved ในปี 2010 รวมไปถึงยังได้รับการรับรองผลการรักษาจากองค์การอาหารและยาประเทศไทยแล้ว โบท็อกไมเกรน จึงได้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายว่า นอกจากจะสามารถช่วยเสริมความงาม ช่วยลดเลือนริ้วรอยบนใบหน้าได้แล้ว ยังช่วยให้อาการปวดไมเกรนหายไปอีกด้วย ถือเป็นวิธีการรักษาไมเกรนที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

โบท็อกไมเกรน รักษาอาการไมเกรนได้อย่างไร

โบท็อกไมเกรน เป็นโปรตีนที่บริสุทธิ์ ซึ่งสกัดจากแบคทีเรียชนิดหนึ่ง ที่ออกฤทธิ์ในการช่วยคลายกล้ามเนื้อบริเวณที่หดตัว ที่เป็นต้นเหตุของอาการปวดไมเกรน เมื่อกล้ามเนื้อคลายตัว จะทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้น เป็นการรักษาอาการปวดไมเกรนที่ต้นเหตุ และช่วยลดความรุนแรงของอาการปวดศีรษะ ปวดหัวเรื้อรัง ลดอาการปวดแบบถี่ ๆ ได้เป็นอย่างดี

การออกของฤทธิ์โบท็อก

การฉีด โบท็อกไมเกรน จะทำการฉีดในทุก ๆ 3 เดือน และฉีดในตำแหน่งเฉพาะเท่านั้น โดยหลังฉีดตัวยาจะไม่ออกฤทธิ์ในทันทีแต่จะต้องใช้ระยะเวลาประมาณ 3-4 วัน และจะทำการออกฤทธิ์สูงสุดภายในสัปดาห์ที่ 2  และผลลัพธ์ก็จะอยู่ได้ประมาณ 3-4 เดือน หลังจากนั้นฤทธิ์ของยาก็จะค่อย ๆ หมดไป ซึ่งผู้ป่วยสามารถกลับมาฉีดซ้ำได้ตามที่แพทย์แนะนำ

ข้อดีฉีด โบท็อกไมเกรน

 • ตัวยาในโบท็อก จะมีราคาถูกกว่า AIMOVIG
 • เป็นตัวยาที่มีประสิทธิภาพต่อเนื่อง การฉีด 1 ครั้ง ก็สามารถอยู่ได้นานถึง 4-6 เดือน
 • มีความปลอดภัยสูง ทำให้ไม่มีสารตกค้างในร่างกาย
 • ลดความถี่ของการปวดได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยไม่ต้องรับประทานยา อีกทั้งยังไม่ต้องกังวลด้วยว่าจะลืมรับประทานยาหรือไม่

ข้อจำกัดฉีด โบท็อกไมเกรน

ถึงแม้ว่าประสิทธิภาพของการฉีด โบท็อกไมเกรน จะเห็นผลดี แต่ก็ยังมีข้อจำกัดในการฉีดยาไมเกรนดังกล่าวอยู่ดังนี้

 • งดใช้ยาประเภทนี้ กับผู้ป่วยที่มีปัญหากล้ามเนื้ออ่อนแรง
 • ต้องทำการรักษากับแพทย์เฉพาะทางเท่านั้น

ข้อดีข้อจำกัด Botox

ข้อสรุป

การรักษาไมเกรนด้วยวิธีฉีด โบท็อกไมเกรน และ AIMOVIG ต่างก็มีข้อดีและข้อจำกัดที่แตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับตัวผู้ป่วยเองว่าต้องการการรักษาแบบใด ทางที่ดีที่สุดคือผู้ป่วยควรศึกษาเกี่ยวกับโรคนี้ให้รู้เท่าทัน หากมีอาการปวดหัวไม่ว่าจะมาจากสาเหตุของไมเกรนหรือไม่ก็ตาม ควรรีบไปพบแพทย์ หรือสามารถเข้ารับการรักษาได้ที่ BTX MIGRAINE CENTER  ศูนย์รักษาไมเกรนโดยแพทย์เฉพาะทาง เพื่อรับการตรวจโรคและรับการรักษาอย่างถูกต้องจะดีที่สุด

แอดไลน์