ยาแก้ปวดไมเกรน มียาอะไรบ้างที่สามารถใช้ได้ ? แนะนำวิธีการใช้ยาไมเกรนให้ปลอดภัย

ยาแก้ปวดไมเกรน

อาการหัวจะปวด ในยุคนี้ ใครก็ไม่อยากเป็น อาการปวดหัวที่พบบ่อยอย่างหนึ่งก็คือ ไมเกรน เรามารู้จักกันดีกว่าว่าไมเกรนคือโรคอะไร สามารถแก้ไขด้วยยาแก้ปวดไมเกรนตัวไหนได้บ้าง เพื่อจะได้รับมืออาการไมเกรนและสามารถใช้ยาไมเกรนด้วยตัวเองในเบื้องต้นได้

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจ

ไมเกรนคืออะไร

ไมเกรน คือ อาการปวดหัวที่เกิดจากการที่เส้นเลือดสมองบีตัวและคลายตัวอย่างรุนแรงกว่าปกติ ถึงแม้ว่าเส้นเลือดสมองของเราจะบีบตัวและคลายตัวเป็นประจำอยู่แล้ว แต่การเกิดขึ้นอย่างรุนแรงในเวลาฉับพลัน ก็อาจจะทำให้ส่งผลต่อร่างกายได้

ปัจจัยกระตุ้นไมเกรน

ปัจจัยอะไรที่กระตุ้นไมเกรน ที่เราทราบกันดีแน่ๆคือ

 • ความเครียด การพักผ่อนน้อย อดนอนติดต่อกันในช่วงระยะเวลาหนึ่ง
 • การทานยาบางชนิดหรือยาคุมกำเนิด
 • การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น

อาการไมเกรนมีอะไรบ้าง

อาการของไมเกรนที่เห็นได้ชัด คือ ปวดศีรษะครึ่งซีกบริเวณขมับยาวไปจนถึงท้ายทอย ส่วนมากจะปวดหัวข้างเดียว บางคนปวดหัวข้างซ้ายข้างเดียว บางคนปวดหัวท้ายทอยด้วย บางคนปวดหัวข้างขวาข้างเดียว รู้สึกปวดตุ๊บๆ นานเกิน 20 นาที แต่หลังจากรับประทานยาไมเกรนทันที ระยะเวลาในการปวดจะสั้นลง

ในบางรายจะมีอาการอาเจียนร่วมด้วย และอาจจะรุนแรงมากจนรับประทานอาหารไม่ได้ หรือการมองเห็นผิดเพี้ยนไปเล็กน้อย เช่น เห็นแสงระยิบระยับ เห็นแสงเป็นเส้นๆ และอาจจะมีอาการปวดกระบอกตาด้วย ซึ่งอาการทั้งหมดที่กล่าวมา สามารถแก้ด้วยยาแก้ปวดไมเกรน เพื่อระงับอาการปวด

ยาแก้ปวดไมเกรน

ยาแก้ปวดไมเกรนยี่ห้อไหนดี

ปวดไมเกรนกินยาอะไรหาย? เป็นคำถามที่หลายคนอยากรู้ แน่นอนว่าวิธีแก้ปวดหัวไมเกรนเบื้องต้นที่สามารถทำได้ด้วยตนเองก็คือ การทานยาแก้ปวดไมเกรน ซึ่งจะเห็นผลได้ทันที สามารถระงับอาการปวดภายใน 15-30 นาที

ซึ่งยาไมเกรนจะออกฤทธิ์โดยทำให้เส้นเลือดที่อยู่รอบสมองหดตัวแคบลง ทำให้อาการปวดบรรเทาลง

ข้อควรระวังในการใช้ยาแก้ปวดไมเกรน

ข้อควรระวังในการใช้ยาแก้ปวดไมเกรน มีดังนี้

 1. ยาแก้ปวดไมเกรนอาจเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ หญิงมีครรภ์หรืออยู่ในระหว่างให้นมบุตรไม่ควรรับประทาน
 2. มีผลข้างเคียงต่อผู้ป่วย โรคหลอดเลือด โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง โรคตับ โรคไต
 3. ผู้ที่สูบบุหรี่ ต้องใช้ยาในดุลยพินิจของแพทย์เพราะ นิโคตินในบุหรี่ อาจจะทำให้ผลข้างเคียงรุนแรงมากขึ้น
 4. หากใช้ยาปฏิชีวนะหรือยาต้านเชื้อเอชไอวีอยู่ ไม่ควรใช้ยาไมเกรน หรือควรอยู่ในการดูแลของแพทย์

ยาแก้ปวดไมเกรน มีอะไรบ้าง

ยาไมเกรนมีอะไรบ้าง ทานตัวไหนดี? ต้องบอกก่อนว่า ยารักษาไมเกรน จะแบ่งออกเป็นสองกลุ่มใหญ่ๆ ดังนี้

ยาไมเกรน

1. กลุ่มยาแก้ปวดรักษาอาการไมเกรนเฉียบพลัน

กลุ่มยาแก้ปวดไมเกรน ทานเมื่อมีอาการปวดศีรษะ ยากลุ่มนี้สามารถซื้อรับประทานเองได้ตามร้านขายยา โดยจะบรรเทาอาการปวดในทันที

แต่การรับประทานติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจจะส่งผลต่อการทำงานของไต และถ้ารับประทานเกินขนาด จะทำให้เกิดการดื้อยา ทำให้ต้องใช้ยามากขึ้น ซึ่งจะส่งผลเสียต่อไตมากขึ้นด้วย

2. กลุ่มยารักษาและป้องกันไมเกรน

กลุ่มยารักษาและป้องกันไมเกรน เป็นกลุ่มยาไมเกรนที่แก้ปัญหาที่ต้นเหตุของการปวดไมเกรน มีทั้งชนิดฉีดและรับประทาน ในการใช้ยาประเภทนี้ ควรอยู่ในการดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

กลุ่มยารักษาอาการปวดไมเกรนเฉียบพลัน

กลุ่มยารักษาอาการไมเกรนแบบเฉียบพลัน คือ กลุ่มยาแก้ปวดที่เรารู้จักกันดี เช่น Paracetamol, ibuprofen และยังมี NSAIDs ตัวอื่นๆ เช่น triptan และ ergotamine อีกด้วย

ยากลุ่มนี้จะใช้เมื่อมีอาการปวดศีรษะและสามารถบรรเทาอาการปวดได้ทันที แต่ยากลุ่มนี้มีข้อเสียคือส่งผลต่อการทำงานต่อไตและตับ

ยาแก้ปวดหัวไมเกรน

1. ยาบรรเทาอาการปวดหัว

 • Paracetamol สามารถบรรเทาอาการปวดน้อยถึงปานกลางเท่านั้น ไม่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ผู้ใหญ่ที่น้ำหนักมากกว่า 44 กิโลกรัม ให้ทานครั้งละ 2 เม็ด ห่างกัน 8 ชั่วโมง
 • Ibuprofen ยากลุ่ม NSAIDs (ไม่ใช่สเตียรอยด์) สามารถบรรเทาอาการปวดในระดับความรุนแรงน้อยถึงปานกลาง มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ บรรเทาอาการปวด และลดไข้ ในผู้ใหญ่ ควรรับประทาน 200-400 มิลลิกรัม ทุก 4-6 ชั่วโมง แต่ไม่เกิน 1,200 มิลลิกรัม ในเด็ก ควรรับประทาน 4-10 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมต่อวัน ทุก 6-8 ชั่วโมง

2. ยาแก้ปวดหัวไมเกรนรุนแรง

 • Triptan ยาแก้ปวดที่ช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะ ทำให้เส้นเลือดในสมองหดตัวแคบลง มีทั้งยาเม็ด ยาพ่น และยาฉีด มีผลข้างเคียง ทำให้ง่วงซึม หรือเวียนศีรษะ ผู้สูงอายุและสตรีมีครรภ์ ให้นมบุตร ไม่ควรใช้ยาชนิดนี้
 • Ergotamine ยาที่ใช้สำหรับรักษาอาการปวดศีรษะไมเกรน ยาลดปวดไมเกรนตัวนี้ จะรับประทานเมื่อมีอาการปวดเท่านั้น ห้ามรับประทานติดต่อกันทุกวันเพื่อป้องกันอาการปวดศีรษะไมเกรนเด็ดขาด โดยรับประทานครั้งละ 1-2 เม็ด แต่ไม่ควรเกิน 6 เม็ดต่อวัน ยาที่มีส่วนผสมของ Ergotamine ที่รู้จักกันดี ได้แก่ tofago ยาแก้ปวดไมเกรน ที่มี ergotamine tartrate ขนาด 1 มิลลิกรัม ผสมกับ caffeine 100 มิลลิกรัม

3. ยาบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียน

 • Metoclopramide เป็นยารักษาอาการคลื่นไส้อาเจียน ช่วยเพิ่มการบีบตัวของกระเพาะอาหารและลำไส้ช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียนจากไมเกรนได้ แต่ควรระวังในการใช้ยากับผู้ป่วยโรคไต โรคตับ ภาวะหัวใจล้มเหลว ความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคพาร์กินสัน มะเร็งเต้านมและโรคซึมเศร้า
 • Domperidone เป็นยาที่ออกฤทธิ์เพิ่มการเคลื่อนไหวของทางเดินอาหาร ใช้บรรเทาอาการคลื่นไส้ อาเจียน มีผลข้างเคียง อาจทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะ

กลุ่มยาป้องกันโรคไมเกรน

ยาป้องกันโรคไมเกรน จะเป็นกลุ่มยาที่ใช้รักษาโรคกลุ่มอื่น แต่มีฤทธิ์ข้างเคียงในการช่วยป้องกันอาการปวดหัวไมเกรนได้ โดยหากใช้ยาต่อเนื่องเป็นเวลา 6 เดือนขึ้นไป จะสามารถช่วยยับยั้งอาการปวดหัวไมเกรนได้อย่างชัดเจน

ซึ่งการใช้ยากลุ่มป้องกันโรคไมเกรน จำเป็นต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์ เนื่องจากอาจมีผลข้างเคียงต่อร่างกายที่แตกต่างกันไปในแต่ละคน

ยาลดปวดไมเกรน

1. กลุ่มยาลดความดัน (Beta-blocker)

 • Propranolol รักษาความดันโลหิตสูง อาการเจ็บหน้าอก อาการสั่น ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะและนำมาใช้เพื่อลดความรุนแรงและความถี่ของอาการปวดไมเกรน ข้อควรระวังคือ ไม่ควรใช้ยานี้ในเด็กเล็ก ในผู้ที่มีอาการโรคหัวใจ โรคซึมเศร้า โรคหอบหืด
 • Metoprolol ใช้รักษาความดันโลหิตสูง การลดความดันโลหิตที่สูงอยู่จะช่วยป้องกันไม่ให้เป็นโรคหลอดเลือดสมอง สามารถใช้ป้องกันอาการปวดไมเกรนได้
 • Verapamil ยาปิดกั้นแคลเซียม มีกลไกการออกฤทธิ์โดยช่วยคลายกล้ามเนื้อหัวใจและหลอดเลือด เพิ่มออกซิเจนให้กล้ามเนื้อหัวใจเพื่อให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น ใช้รักษาภาวะความดันโลหิตสูง หัวใจเต้นผิดจังหวะ อาการเจ็บหน้าอก และไมเกรนได้

2. กลุ่มยาต้านเศร้า (Antidepressant)

กลุ่มยาต้านเศร้า (Antidepressant) คือ ยา Amitriptyline เป็นยาใช้รักษาอาการจากโรคซึมเศร้า โดยปรับปริมาณสารเคมีในสมองให้สมดุล ใช้รักษาโรคปลายประสาทอักเสบและไมเกรนด้วย

3. กลุ่มยากันชัก (Anticonvulsant)

 • Topiramate เป็นยาในกลุ่มยากันชัก ใช้ในการรักษา และควบคุมอาการชักในผู้ใหญ่และเด็ก และอาจใช้เพื่อป้องกันอาการปวดศีรษะไมเกรนสำหรับผู้ใหญ่ได้ โดยยานี้ออกฤทธิ์ปรับเปลี่ยนสารสื่อประสาท
 • Valproate หรือ Valproic Acid เป็นยาที่ใช้บรรเทาอาการโรคลมชัก รักษาความผิดปกติทางอารมณ์และป้องกันอาการปวดหัวไมเกรน โดยกลไกของยาจะช่วยปรับสมดุลของสารเคมีในสมองให้อยู่ในระดับปกติ

หากใช้ยาไมเกรนผิดวิธีจะส่งผลเสียอย่างไร

ในการใช้ยาทุกชนิด ถ้าหากใช้ผิดวิธี ย่อมส่งผลเสียอย่างแน่นอน ถ้าใช้ไมเกรนผิดวิธี เช่น รับประทานเกินขนาด หรือ รับประทานยาแก้ปวดไมเกรนทุกวันเพื่อใช้ในการป้องกันไมเกรน อาจส่งผลเสีย ดังนี้

 • ทำให้ไตและตับทำงานหนักในการกำจัดยาส่วนเกินออกจากร่างกาย
 • ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของไตลดลง
 • สมดุลน้ำและเกลือแร่เสียไป
 • ร่างกายสะสมของเสีย
 • ตับวาย
 • ความดันโลหิตสูงขึ้น
 • มีความเสี่ยงสูงต่อเว้นเลือดในสมองแตกได้

ดังนั้น หากถ้าจะใช้ยารักษาไมเกรน ชนิดและปริมาณของยาที่ใช้ต้องอยู่ในดุลยพินิจของแพทย์เท่านั้น

วิธีแก้ปวดไมเกรนโดยไม่ใช้ยา

สำหรับการทานยารักษาไมเกรนโดยประจำนั้นอาจส่งผลเสีย อาทิเช่น ภาวะติดการทานยาเกินความจำเป็น โดยเมื่อเกิดภาวะนี้ก็จะเสี่ยงต่อการดื้อยา และส่งผลต่อระบบภายในร่างกาย หากรุนแรงก็อาจจะเกิดอาการแพ้ยา จนถึงขั้นเสียชีวิตได้

ซึ่งการรักษาไมเกรนนั้นไม่จำเป็นต้องใช้ยาในการรักษาเสมอไป ซึ่งสามารถใช้วิธีธรรมชาติในการรักษาไมเกรนได้เช่น

1. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

ยาไมเกรนตัวไหนดี

ไมเกรน มีสาเหตุมาจากการอดนอน พักผ่อนน้อย มีความเครียดสูง ดังนั้น เราสามารถแก้ไขด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมปรับเปลี่ยนเวลานอนให้เร็วขึ้น และนอนให้ครบ 8 ชั่วโมง หาวิธีผ่อนคลายความเครียด ออกไปพบปะเพื่อนๆ ทำกิจกรรม งานอดิเรกที่ชอบ เพื่อให้ความเครียดเบาบางลง

2. ใช้การประคบเย็นเข้าช่วย

ยารักษาไมเกรน

โดยประคบเย็นแก้ปวดหัวไมเกรนที่หน้าผากหรือต้นคอ ถ้าอาการไม่ดีขึ้น ให้ประคบเย็นที่หน้าผาก และประคบร้อนที่ท้ายทอย ทำสลับกันไปเรื่อยๆ

3. นวดกดจุดบรรเทาอาการปวดไมเกรน

ยาแก้ปวดศีรษะ

การนวดบรรเทาอาการไมเกรน จะเริ่มจากใช้มือข้างซ้ายรองไว้หลังศีรษะ ใช้นิ้วโป้งมือขวาค่อยๆ กดบริเวณหัวคิ้ว และใช้ปลายนิ้วอื่นๆ กดคลึงเบาๆ วนเป็นวงกลมบริเวณขมับทั้ง 2 ข้าง

จากนั้นใช้ปลายนิ้วกลางของมือขวา กดลงบริเวณกึ่งกลางกระหม่อม นวดวนเป็นวงกลมเบาๆ นวดเป็นประจำทุกวัน เมื่อเริ่มรู้สึกว่า มีอาการปวดหัว

4. ฝังเข็มแก้ไมเกรน

ยาไมเกรนมีอะไรบ้าง

การฝังเข็มแก้ไมเกรน ในศาสตร์การฝังเข็มอันเก่าแก่ของจีน การฝังเข็มลงตามจุดต่างๆของร่างกาย จะช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดี ลดอาการปวด ลดอาการเลือดคั่งที่เส้นเลือดสมอง

ซึ่งผลลัพธ์ของการรักษา ขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคน แต่การฝังเข็มไมเกรนก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ

5. ฉีดยาบรรเทาไมเกรน

กลุ่มยาไมเกรน

สำหรับอาการปวดไมเกรนในแต่ละครั้งนั้น มักจะเกิดความรุนแรงและระยะเวลาของอาการปวดไมเกรนที่ต่างกัน โดย มีความรุนแรงตั้งแต่ ปวดตุ๊บๆ ตลอดจนรุนแรง ขนาดไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ ดังนั้น

กลุ่มยาที่ใช้ฉีดบรรเทาระหว่างปวดจะประกอบด้วยการปวด 3ระดับ

 • ปวดระดับไม่รุนแรง อาทิเช่นยา พาราเซตามอล
 • ปวดระดับกลาง จะใช้ กลุ่มฉีด NSAIDS
 • ปวดระดับรุนแรงยาฉีดที่นิยมใช้คือ มอร์ฟีน เป็นต้น

6. ฉีดโบท็อกรักษาไมเกรน

โบท็อกแก้โรคไมเกรน

โบทูลินั่มท็อกซินหรือโบท็อก ไม่เพียงแต่ฉีดเพื่อคงความอ่อนเยาว์ของใบหน้า แต่ยังช่วยในรักษาโรคไมเกรนได้โดยฉีดรอบศีรษะ 30-40 จุด เพราะโบท็อกจะช่วยสกัดกั้นสารสื่อประสาท ทำให้อาการปวดไมเกรนลดลง

แต่วิธีการฉีดโบท็อกไมเกรนนี้ จะเหมาะสำหรับคนที่มีอาการปวดหัวเรื้อรังและรุนแรง จึงจะได้ผลดีกว่า และระงับอาการปวดได้นานถึง 4-6 เดือน

แนวทางการดูแลตัวเองสำหรับผู้ป่วยไมเกรน

คงหลีกเลี่ยงไม่ได้ว่าเมื่อเกิดอาการปวดไมเกรน จะส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันมากมาย และทำให้ ส่งผลต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตให้เสียมากยิ่งขึ้น ดังนั้น เพื่อบรรเทาอาการปวดไมเกรน ให้ได้ผลดี อาจจะปฎิบัติตัวได้ง่ายๆ ดังนี้

1. หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้น

หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นไมเกรน เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการรักษาโรคไมเกรน เพราะเมื่อห่างไกลจากสิ่งกระตุ้น ก็จะทำให้อาการไม่กำเริบ จึงควรพักผ่อนให้มาก ผ่อนคลายความเครียด พยายามหลีกเลี่ยงอาหารและยาที่ทำให้ไมเกรนกลับมาเป็นอีก

2. ดูแลสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจ

จิตใจที่ปลอดโปร่ง ไม่เครียด กดดันหรือวิตกกังวลใดๆ จะช่วยให้โรคภัยต่างๆ ลดน้อยลง หมั่นปล่อยวางจิตใจ ลดากรรับรู้เรื่องที่จะทำให้คิดมากหรือกระทบกระเทือนจิตใจ และใช้เวลาในการออกกำลังกาย ท

านอาหารที่มีประโยชน์ ทำสิ่งดีๆให้ตัวเอง ทำสิ่งที่ชอบ อยู่กับคนที่รักและสบายใจ รู้จักการพูดคุยให้มากขึ้น เพื่อแบ่งปันเรื่องราวที่อึดอัด ก็จะทำให้สุขภายและใจของเราแข็งแรง

3. เข้ารับการรักษาหากอาการรุนแรง

เข้ารับการรักษาหากอาการปวดหัวไมเกรนรุนแรง ถ้าหากอาการยังคงไม่ทุเลาเบาบาง ต้องเข้ารับการรักษาและใช้ยาไมเกรน ซึ่งอยู่ในความดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ปรึกษาการใช้ยาไมเกรนกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ปวดหัวไมเกรนกินยาอะไรหาย

เมื่อมีอาการปวดหัวไมเกรน จนกระทบต่อการเรียน การงาน และชีวิตประจำวัน ควรต้องเข้ารับการรักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางระบบประสาทและสมอง ไม่ว่า จะเป็นการใช้ยารับประทาน ยาพ่น ยาฉีดหรือการใช้โบทูลินั่มท็อกซินในการรักษาก็ตาม

ที่ BTX Migraine Center คลินิกรักษาโรคไมเกรน โดยแพทย์เฉพาะทางที่มีความชำนาญและมีประสบการณ์เกี่ยวกับโรคทางระบบประสาทและสมอง สามารถให้คำปรึกษาและวางแผนการรักษาที่ตรงจุด ได้ผลดี มีประสิทธิภาพ ไว้วางใจได้

ข้อสรุป

โรคไมเกรน เป็นอาการปวดหัวที่รบกวนการใช้ชีวิตของคนยุคนี้เป็นอย่างมาก ยิ่งสังคมปัจจุบันที่ทั้งแข่งขันสูง กดดัน มีความตึงเครียด ทำให้ไมเกรน เป็นโรคที่พบได้ทั่วไปและไม่ไกลตัวอีกแล้ว ซึ่งวิธีรักษา ก็มีมากมาย ทั้งโดยการใช้ยาและการบำบัดด้วยวิธีต่างๆแบบไม่ใช้ยา

ซึ่ง BTX Migraine Center เป็นศูนย์รักษาไมเกรนที่เชี่ยวชาญด้านระบบประสาทและสมอง เป็นที่ปรึกษาที่ดีที่สุดสำหรับผู้ที่กำลังประสบกับปัญหาไมเกรน ติดต่อสอบถามได้ที่ line ID : @ayaclinic

คลินิกรักษาไมเกรน

เอกสารอ้างอิง 

A Controlled Trial of Erenumab for Episodic Migraine Goadsby P, Reuter U, et al N Engl J Med 2017; 377:2123-2132 https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29171821

CGRP Inhibitors for Migraine Medically Reviewed by Christopher Melinosky, MD on February 14, 2022 https://www.webmd.com/migraines-headaches/cgrp-inhibitors-for-migraine