TMS คลื่นพลังงานแม่เหล็ก รักษาอาการปวดไมเกรน

สำหรับการรักษาไมเกรนมีหลากหลายวิธีตั้งแต่การรักษาด้วยยาและการรักษาแพทย์ทางเลือก ปัจจุบันมีนวัตกรรมใหม่ในการรักษาหรือช่วยบรรเทาอาการปวดไมเกรนก็คือ TMS รักษาไมเกรน เป็นเทคโนโลยีที่ใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่สามารถทะลุผ่านอวัยวะต่างๆ เข้าไปได้ลึกถึง 1-3 เซนติเมตร ทำให้เกิดการกระตุ้น หรือยับยั้งสารสื่อประสาทที่เป็นตัวกระตุ้นความรู้สึกปวดเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการรักษาไมเกรน ในเคสของผู้ป่วยที่จำเป็นต้องลดภาวะเซลล์สมองที่ตื่นตัวมากเกินไป TMS จะช่วยลดความรุนแรงและความถี่ของอาการไมเกรน

สารบัญบทความ

TMS(Transcranial Magnetic Stimulation) คืออะไร

TMS เป็นนวัตกรรมการรักษาโดยใช้สนามแม่เหล็กเพื่อกระตุ้นเซลล์ประสาทในสมองที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมอารมณ์ การรักษานี้ได้รับความนิยมเนื่องจากไม่มีสารตกค้างในร่างกาย และไม่รุกราน (ไม่เกี่ยวข้องกับการผ่าตัด) นอกจากนี้ยังไม่มีผลข้างเคียงมากมายดังเช่นผู้ป่วยที่ต้องทานยา
TMS เป็นวิธีการกระตุ้นสมองด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าผ่านหนังศีรษะโดยไม่ก่อให้เกิดความเจ็บปวดจากกระแสไฟฟ้าโดยตรง เครื่องกระตุ้นจะผลิตสนามแม่เหล็กไฟฟ้าคล้าย MRI ที่สั้นมาก ไม่มีผลกระทบต่อผิวหนังและกระดูก แต่มีผลต่อเซลล์ประสาทในสมอง ก่อให้เกิดกระแสไฟฟ้าในแกนaxons เซลล์ประสาทเหล่านั้นส่งข้อความผ่านไปยัง cell body และเซลล์ที่อยู่ข้างเคียงและเซลล์ประสาทที่เชื่อมต่อกันทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของกระแสประสาท การรักษาด้วย TMS นับเป็นการรักษาจากต้นเหตุแต่จำเป็นต้องมากระตุ้นอย่างต่อเนื่องเพื่อปรับสมดุลจากจุดกำเนิดกระแสประสาทในสมองให้การทำงานกลับเป็นปกติ

TMS

คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า TMS รักษาไมเกรนได้อย่างไร

หลายคนมีความสงสัยว่าคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ามีการทำงานอย่างไรในการช่วยรักษาอาการไมเกรน TMS เป็นเทคโนโลยีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า
โดยการทำงานของเครื่อง TMS จะใช้การเหนี่ยวนำคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า เป็นการทำงานที่เป็นลักษณะเดียวกันกับการทำ MRI เป็นการส่งพลังงานจากหัวจ่ายพลังงานผ่านกะโหลกไปยังสมอง ก่อให้เกิดการเหนี่ยวนำกระแสไฟฟ้าในเซลล์สมองและส่งต่อพลังงานไปยังเซลล์สมองที่อยู่ต่อเนื่องกัน โดยพลังงานจะทำการเปลี่ยนแปลงความต่างศักย์ของเซลล์ประสาทและเกิดการปรับเปลี่ยนการทำงาน ทำให้เกิดการกระตุ้น หรือยับยั้งสารสื่อประสาทที่เป็นตัวกระตุ้นความรู้สึกปวด ทำให้อาการไมเกรนดีขึ้น

การรักษาด้วยการกระตุ้นสมองด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเหมาะกับไมเกรนแบบไหน

การรักษาด้วยการกระตุ้นสมอง TMS เหมาะกับรักษากับผู้ป่วยที่มีอาการไมเกรนแบบออร่า
ไมเกรนที่เหมาะสำหรับการกระตุ้นสมอง TMS มากที่สุดคือ ไมเกรนออร่าเนื่องจาก เป็นไมเกรนที่มีความรุนแรง ในบางรายที่มีอาการนี้อาจทำให้ไม่สามารถใช้ชีวิตประจำได้ มีความอันตรายต่อการใช้ชีวิต ไม่สามารถมองเห็นได้อย่างปกติได้ มีอาการชา ไม่สามารถทรงตัวได้ รวมทั้งอาการเหล่านี้ไม่สามารถบรรเทาด้วยการรับประทานยารักษาไมเกรนได้ การใช้ เทคโนโลยีสมัยใหม่อย่าง TMS เข้ามาช่วยในการรักษา จะส่งผลให้เกิดประสิทธิภาพในการรักษาไมเกรนสูงขึ้น

ขั้นตอนการรักษาไมเกรนด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า

ขั้นตอนการรักษาไมเกรนด้วยการกระตุ้นสมอง TMS สามารถทำได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาในการรักษาไม่นาน เห็นผลชัดเจน
โดยการรักษาด้วย TMS ใช้เวลาในการรักษาเพียงครั้งละ 15-45 นาที เท่านั้น ความถี่ในการรักษาประมาณ 1-3 ครั้งต่อสัปดาห์ ขึ้นอยู่กับอาการของผู้ป่วยและแนวทางรักษาที่นำมาใช้

ก่อนการทำ TMS จะมีการคัดกรองภาวะที่พึงระวัง โดยการวัดสัญญาณชีพ และให้คำแนะนำเบื้องต้นถึงขั้นตอนการรักษา และผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้กับคนไข้

ผู้เข้ารับการรักษาจะนั่งบนเก้าอี้ที่ปรับเอนนอนได้ อยู่ในท่านั่งที่สบาย จัดวางศีรษะในตำแหน่งที่เหมาะสม ใส่อุปกรณ์อุดหูทั้ง 2 ข้าง จากนั้นจะมีขดลวดจะวางไว้บนศีรษะในตำแหน่งที่ต้องการตามแนวทางการรักษาที่ใช้ อาจมีการใช้ระบบนำวิถีเพื่อช่วยให้ขดลวดวางอยู่บนตำแหน่งที่แม่นยำมากขึ้น

จากนั้นแพทย์จะเริ่มด้วยการตรวจหาปริมาณความแรงน้อยที่สุดของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ที่ทำให้เกิดการกระตุกของกล้ามเนื้อ ในภาวะผ่อนคลาย ตามด้วยใช้การเหนี่ยวนำคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า แล้วส่งพลังงานจากหัวจ่ายพลังงานผ่านกะโหลกไปยังสมอง ก่อให้เกิดการเหนี่ยวนำกระแสไฟฟ้าในเซลล์สมองและส่งต่อพลังงานไปยังเซลล์สมองที่อยู่ต่อเนื่องกัน โดยพลังงานจะทำการเปลี่ยนแปลงความต่างศักย์ของเซลล์ประสาทและเกิดการปรับเปลี่ยนการทำงาน ทำให้เกิดการกระตุ้น หรือยับยั้งสารสื่อประสาทที่เป็นตัวกระตุ้นความรู้สึกปวด ทำให้อาการไมเกรนดีขึ้นตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำการรักษาด้วย TMS

ข้อดีของการลดปวดไมเกรนด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า

เนื่องจาก TMS เป็นเทคโนโลยีที่ได้รับการรับรองจากFDA ทำให้การรักษาไมเกรนด้วยวิธีนี้เป็นผลดีกับผู้ป่วยไมเกรน

1.TMS ความปลอดภัยสูง ไม่ทำให้เกิดความเจ็บปวด ผลข้างเคียงต่ำ
2. นอกจากจะช่วยรักษาอาการปวดศีรษะ ไมเกรน แล้ว ยังช่วยลดอาการปวดศรีษะจากความเครียด ออฟฟิศซินโดรม ปวดศีรษะเรื้อรัง ได้อีกด้วย
3.ช่วยลดปริมาณการกินยา ในผู้ป่วยไมเกรนที่ปวดหัวรุนแรงจนต้องพึ่งยา ไม่สามารถรักษาด้วยวิธีธรรมชาติได้ ซึ่ง TMS จะช่วยลดผลข้างเคียงที่เกิดจากการกินยา
4. พบว่าเมื่อรักษาอย่างต่อเนื่องทำให้ความรุนแรงของอาการปวดศีรษะดีขึ้นรวมถึงช่วยป้องกันไม่ให้เป็นซ้ำ
5.รักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสมองและระบบประสาท TMS สามารถทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีใบอนุญาตหรือใบประกอบวิชาชีพเท่านั้น ทำให้มีความปลอดภัยสูง

โรคอื่น ๆ สามารถรักษาด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า

TMS นอกจากจะช่วยในการรักษาอาการไมเกรนให้ดีขึ้นแล้วยังสามารถรักษาโรคทางระบบประสาทอื่นๆได้อีกด้วย ที่สำคัญคือเป็นการรักษาแนวทางใหม่ เป็นทางเลือกในการรักษาโรคทางระบบประสาทร่วมกับการรักษาหลัก ที่ได้รับการยอมรับและความนิยม เนื่องจาก ความปลอดภัยสูง ผลข้างเคียงน้อย ให้ผลการรักษาที่มีประสิทธิภาพดี โดยโรคทางระบบประสาทที่่สามารถรักษาด้วย TMS นอกเหนือจากโรคไมเกรน มีดังนี้

อัมพฤกษ์-อัมพาต

TMS ปรับการทำงานของสารสื่อประสาทในสมอง จึงทำให้เซลล์สมองสั่งการหรือทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

โรคหลอดเลือดสมอง

เป็นการฟื้นฟูหลังการเป็นโรค โดย TMS จะส่งผลให้ผู้ป่วยมีอาการดีขึ้นในหลายด้าน ทั้งในเรื่องกำลังกล้ามเนื้อ, การเคลื่อนไหว, การพูด, การกลืน ซึ่งมีเปอร์เซ็นต์ในการดีขึ้นมากกว่า 30%

โรคพาร์กินสัน

การฟื้นฟูผู้ป่วยที่มีภาวะอ่อนแรง ชา หรือกล้ามเนื้อเกร็งทั้งแบบเฉียบพลันและเรื้อรัง

โรคทางจิตเวช

ผู้ป่วยภาวะซึมเศร้าที่ไม่ตอบสนองการรักษาด้วยยา แพทย์จะแนะนำให้ใช้ TMS เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการรักษา

โรคอัลไซเมอร์

ช่วยกระตุ้นความจำในผู้ป่วยที่มีความจำเสื่อม

โรคที่สามารถรักษาด้วย TMS

ข้อสรุป

หากพบว่าตนเองหรือคนใกล้ตัวมีอาการวิงเวียนศีรษะ บ้านหมุน คลื่นไส้ หรืออาเจียนควรปฏิบัติตามแนวทางการรักษา ยิ่งถ้ามีอาการเวียนหัวรุนแรง อาจจะต้องปรึกษาแพทย์ เพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุที่แท้จริง และทำการรักษาได้อย่างตรงจุด หากใครที่มีอาการไมเกรนจนไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ หรือรักษาโดยวิธีไหนก็ไม่หาย ควรลองใช้วิธีทางเลือกอย่าง TMS ที่ให้ผลการรักษาที่ชัดเจน มีความปลอดภัยสูง
ซึ่งหากใครกำลังมองหาที่รักษาก็สามารถแอดไลน์ @ayaclinic หรือโทรเบอร์ 090–970-0447 เพื่อปรึกษา ขอคำแนะนำ หรือจองคิวฉีดโบท็อกไมเกรน เพื่อลดอาการไมเกรน เวียนหัวและปวดหัวรูปแบบต่าง ๆ กับทางแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของ BTX Migraine Center ศูนย์รักษาไมเกรนเฉพาะทางที่ปลอดภัยและทันสมัยได้ทันที

แอดไลน์

เอกสารอ้างอิง 

Critical analysis of the use of onabotulinumtoxinA (botulinum toxin type A) in migraine

https://pdfs.semanticscholar.org/68b1/131fec0dfc227ddf5a291384059b7e517502.pdf?_ga=2.221469912.1910126796.1615368643-1089673905.1608626583