CGRP สารสื่อประสาทที่กระตุ้นการปวดไมเกรนได้อย่างไร

CGRPหลายคนอาจเข้าใจว่า สิ่งเร้าที่เข้ามากระตุ้นอาการปวดหัวไมเกรน มักจะเป็นปัจจัยภายนอก เช่น เสียงดัง แสงจ้า มลภาวะ การรับประทานอาหารบางชนิด หรือการพักผ่อนน้อย แต่รู้หรือไม่ว่ายังมีอีกหนึ่งปัจจัยภายในที่มีส่วนกระตุ้นอาการปวดหัวไมเกรนได้ด้วยเช่นกัน โดยเกิดจากความผิดปกติของโปรตีนชนิดหนึ่งในสมอง หรือที่เรียกว่า CGRP ซึ่งทำให้เราเกิดอาการปวดศีรษะ และมีความไวต่อตัวกระตุ้นมากกว่าปกติ                 

สารบัญบทความ

CGRP คืออะไร

CGRP คืออะไรCGRP หรือชื่อเต็มคือ Calcitonin Gene Related Peptide CGRP คือ สารสื่อประสาทหรือนิวโรเปปไทด์ชนิดหนึ่งที่อยู่ภายในสมองของมนุษย์ มีหน้าที่สำคัญในการควบคุมความเจ็บปวดและการอักเสบของร่างกาย สามารถพบได้ทั่วร่างกายไม่ใช่แค่ที่สมอง โดย CGRP จะมีความสำคัญเมื่อเกิดอาการปวดหัวไมเกรน ซึ่ง CGRP จะถูกปล่อยออกมาจากเซลล์ประสาท Trigeminal มาจับกับตัวรับส่งผลให้หลอดเลือดขยายตัว ส่งสัญญาณความปวดไปที่ระบบประสาทส่วนกลางและส่วนปลาย และจากการศึกษาพบว่ายิ่งระบบประสาทส่วนนี้ถูกกระตุ้นมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งทำให้ร่างกายไวต่อความปวดมากยิ่งขึ้นเท่านั้น รวมถึงการปล่อย CGRP ที่มีความเข้มข้นเพิ่มมากขึ้นเมื่อมีอาการปวด

CGRP สำคัญต่อผู้ป่วยไมเกรนอย่างไร

เมื่อผู้ป่วยไมเกรน เกิดอาการปวดหัวขึ้นมาโดยไม่ทราบสาเหตุ อาจเกิดจากสาร CGPR ที่อยู่ภายในสมอง เนื่องจากเวลามีสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เรามีอาการปวด สาร CGPR นี้ก็จะพุ่งสูงมากขึ้นด้วย เพราะเราไม่สามารถจะหลีกเลี่ยงจากสิ่งกระตุ้นได้ตลอด ส่งผลให้อาการปวดหัวไมเกรนทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ สุดท้ายแล้วก็จะทำให้อาการปวดหัวไมเกรนรุนแรงจนไม่สามารถควบคุมได้

จะลด CGPR ในร่างกายได้อย่างไร

การลดหรือระงับสาร CGPR ในร่างกาย จะต้องระงับด้วยยาที่อยู่ในกลุ่ม anti-CGRP mAbs ซึ่งสามารถพบได้ในการรักษาด้วย ปากกาฉีดพุง โดยเป็นยาที่สร้างจากเซลล์ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย และทำงานโดยการไปขัดขวางการทำงานของสารโปรตีนบางตัวในร่างกายที่เป็นสาเหตุของการเกิดไมเกรน จึงนับได้ว่าเป็นยาที่รักษาต้นเหตุของอาการปวดหัวไมเกรนได้

กลไกการออกฤทธิ์ของปากกาฉีดพุง

กลไกออกฤทธิ์ของการฉีดยาแก้ปวดไมเกรน Pontevia ปากกาฉีดพุง จะมีหน้าที่ในการเข้าไปยับยั้งการกำเริบหรือการกระตุ้นของ CGPR ในร่างกาย เนื่องจากอาการปวดหัวไมเกรนนั้นมาจากการที่สาร CGPR ไปจับกับตัวรับ CGRP receptor ในสมอง เมื่อตัวยาใน ปากกาฉีดพุง Pontevia ออกฤทธิ์ สาร CGPR ก็จะไม่สามารถส่งสัญญาณต่อไปได้ จึงเข้าไปช่วยระงับอาการปวดหัวไมเกรนได้อย่างตรงจุด

Pontevia ปากกาฉีดพุง รักษาไมเกรน

ปากกาฉีดพุงลดไมเกรน

Pontevia เป็น ปากกาฉีดพุง ที่ถูกปรับปรุงและพัฒนามาจากปากกาฉีดพุงรุ่นก่อนที่มีชื่อว่า Ajovy หรือ ยารักษา Fremanezumab ซึ่งที่บริษัทได้มีการปรับปรุงแก้ไขสูตรให้ดีและมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดย Pontevia เป็นยาที่สร้างจากเซลล์ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย และทำงานโดยการไปขัดขวางการทำงานของ CGRP ในร่างกายที่เป็นสาเหตุของการเกิดไมเกรน และที่สำคัญยังผ่านการรับรองการใช้งานจาก อย.ทั้ง US FDA และประเทศไทย ด้วยข้อบ่งใช้สำหรับป้องกันโรคปวดหัวไมเกรนในผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป จนปัจจุบันถือเป็นวิธีรักษาไมเกรนที่ดีที่สุด โดยให้ผลการรักษาที่ดีในระดับ 70-90% เลยทีเดียว 

วิธีการใช้ยาฉีดไมเกรน

สำหรับวิธีการใช้ ปากกาฉีดพุง Pontevia ในครั้งแรกแนะนำให้ฉีดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์เท่านั้น โดยแพทย์จะทำการฉีดเข้าสู่ผิวหนังโดยเฉพาะบริเวณหน้าท้องหรือพุง ตัวเข็มจะมีลักษณะคล้ายกับปากกาอินซูลิน ให้ความรู้สึกเจ็บน้อย เหมือนกับการฉีดยาทั่ว ๆ ไป แต่เดิมทีแล้ว ปากกาฉีดพุง Pontevia ถูกออกแบบมาเพื่อให้คนไข้สามารถฉีดเองได้ พียงรับตัวยาจากแพทย์และศึกษาวิธีใช้อย่างเคร่งครัดก็สามารถฉีดเองได้ตามที่คนไข้สะดวก อย่างไรก็ตาม ควรศึกษา รับคำแนะนำและควรปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดเพื่อลดผลข้างเคียงที่อาจจะตามมา

รักษาไมเกรนด้วย Botulinum Toxin + ปากกาฉีดพุง Pontevia

การรักษาไมเกรนด้วย Botox ควบคู่กับการรักษาด้วยปากกาฉีดพุง Pontevia จะช่วยให้การรักษาอาการปวดหัวไมเกรนได้ประสิทธิภาพและผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น โดย Botox มีข้อดีคือช่วยรักษาอาการปวดหัวไมเกรน ช่วยรักษาอาการปวดคอ บ่า ไหล่ จากออฟฟิศซินโดรม และช่วยบล็อคสารสื่อประสาทที่ทำให้เกิดอาการปวดเมื่อเป็นไมเกรน เมื่อนำมารักษาควบคู่กับ ปากกาฉีดพุง Pontevia ที่ออกฤทธิ์ในการต้าน CGRP จะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น เห็นผลการรักษาเร็ว และคงอยู่ได้ยาวนาน อีกทั้งยังช่วยแก้ปัญหาสำหรับคนไข้ที่ทำการรักษาอย่างใดอย่างหนึ่งแล้วเห็นผลลัพธ์ไม่มากเท่าที่ควร ก็สามารถเลือกทำการรักษาทั้งสองอย่างควบคู่กันไปได้ 

ข้อสรุป

สาร CGPRคือ สารที่มีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับอาการปวดหัวไมเกรน และการระงับสาร CGPR นี้ ก็สามารถทำได้โดยการรักษาด้วยปากกาฉีดพุง Pontevia อีกทั้งยังสามารถทำควบคู่กับการฉีดโบท็อกไมเกรนได้อีกด้วย เพื่อผลลัพธ์ในการรักษาที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

หากสนใจเข้ารับการรักษาด้วยปากกาฉีดพุง Pontevia สามารถมารับคำปรึกษา คำแนะนำ และตรวจวินิจฉัยจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของศูนย์รักษาไมเกรนเฉพาะทาง หรือต้องการบริการเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเอ็กสเรย์สมอง ทางศูนย์  BTX Migraine Center สามารถแอดไลน์ @ayaclinic หรือโทรเบอร์  090–970-0447 เพื่อปรึกษา ขอคำแนะนำ หรือจองคิวรักษาได้เลยค่ะ