ปากกาฉีดพุงรักษาไมเกรน Ajovy และ Pontevia จะเลือกใช้ตัวไหนดี

รักษาไมเกรน ด้วยยาฉีดพุงปากกาฉีดพุง เป็นหนึ่งในนวัตกรรมทางการแพทย์ ที่เข้ามาช่วยในการรักษาอาการปวดหัวไมเกรนได้โดยการฉีดเข้าไปในผิวหนัง และออกฤทธิ์ในการยับยั้งสาร CGRP ในร่างกาย ทำให้อาการปวดหัวไมเกรนบรรเทาลง สามารถเห็นผลได้ชัดเจนและยาวนาน อีกทั้งยังไม่ต้องกังวลในเรื่องการรับประทานยาแก้ปวดอีกด้วย โดยที่ BTX Migraine Center ก็มีปากกาฉีดพุงอยู่ 2 ชนิดด้วยกัน คือ ปากกาฉีดพุง Ajovy และ ปากกาฉีดพุง Pontevia ซึ่งต่างก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไปด้วย 

สารบัญบทความ

ปากกาฉีดพุงลดไมเกรน Ajovy 

ปากกาฉีดพุง Ajovy หรือ ยารักษา Fremanezumab เป็นยาที่อยู่ในกลุ่ม anti-CGRP mAbs โดยเป็นยาที่สร้างจากเซลล์ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย และทำงานโดยการไปขัดขวางการทำงานของสารโปรตีนบางตัวในร่างกายที่เป็นสาเหตุของการเกิดไมเกรน ผ่านการรับรองการใช้จาก อย.ทั้ง US FDA และประเทศไทยมาตั้งแต่เดือนกันยายน ปี ค.ศ.2018 ด้วยข้อบ่งใช้สำหรับป้องกันโรคปวดหัวไมเกรนในผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป ด้วยการฉีดยาไมเกรนเข้าใต้ผิวหนังบริเวณพุงหรือหน้าท้อง เดือนละครั้ง (225 mg) หรือ 3 เดือนครั้ง (675 mg) ฉีดยาไมเกรน ฉีดตรงไหน 

ข้อดี ปากกาฉีดพุงลดไมเกรน Ajovy 

 • สามารถยับยั้งอาการปวดหัวไมเกรนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดแบบรุนแรงเป็นครั้งคราว หรือปวดหัวเรื้อรัง เพราะยาฉีดไมเกรน Ajovy เป็นยาที่ผ่านการรับรองและมีกลไกการออกฤทธิ์ที่ดี
 • การใช้ปากกาฉีดพุง หรือการฉีดยาแก้ปวดไมเกรนมีผลข้างเคียงน้อยมากในผู้ป่วยบางราย หากเทียบกับการรักษาไมเกรนด้วยวิธีอื่น ๆ
 • ช่วยให้สะดวกต่อการรักษามากยิ่งขึ้น เนื่องจากการใช้ปากกาฉีดพุง Ajovy 1 ครั้งต่อเดือน ก็สามารถยับยั้งอาการปวดหัวไมเกรนได้อย่างรวดเร็ว
 • ทำให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ทำให้ผู้ที่มีอาการปวดแบบเรื้อรัง สามารถใช้ชีวิตได้แบบปกติมากยิ่งขึ้น

ปากกาฉีดพุงลดไมเกรน Pontevia

Pontevia เป็น ปากกาฉีดพุง ที่ถูกปรับปรุงและพัฒนาให้มีประสิทธิภาพในการรักษาไมเกรนได้มากขึ้น โดย Pontevia เป็นยาที่สร้างจากเซลล์ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย และทำงานโดยการไปขัดขวางการทำงานของ CGRP ในร่างกายที่เป็นสาเหตุของการเกิดไมเกรน และที่สำคัญยังผ่านการรับรองการใช้งานจาก อย.ทั้ง US FDA และประเทศไทย ด้วยข้อบ่งใช้สำหรับป้องกันโรคปวดหัวไมเกรนในผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป จนปัจจุบันถือเป็นวิธีการรักษาไมเกรนที่ดีที่สุด โดยให้ผลการรักษาที่ดีในระดับ 70-90% เลยทีเดียว

ข้อดี ปากกาฉีดพุงลดไมเกรน Pontevia

 • ช่วยยับยั้งอาการปวดหัวไมเกรนได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะมีกลไกการออกฤทธิ์ที่ดี รักษาอาการปวดหัวเรื้อรังได้ดี
 • มีผลข้างเคียงน้อยกว่าการรักษาด้วยวิธีอื่น ๆ เช่น การรับประทานยาแก้ปวด
 • ฉีดเพียงแค่เดือนละครั้งก็สามารถยับยั้งอาการปวดได้รวดเร็วและเห็นผลลัพธ์ได้อย่างยาวนาน
 • มีฤทธิ์ในการช่วยยับยั้งอาการปวดหัวไมเกรนได้เป็นอย่างดี จึงทำให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
 • มีการศึกาาและข้อมูลวิจัยว่าเมื่อใช้แล้ว สามารถลดอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ แพ้แสง แพ้เสียงได้ดีขึ้น
 • ใช้งานง่าย สามารถอยู่นอกตู้เย็นได้นาน 7 วัน
 • สามารถใช้ในผู้สูงอายุหรือคนไข้ที่มีภาวะโรคตับ โรคไตและโรคความดันได้อย่างปลอดภัย
 • สามารถใช้ในคนไข้ที่มีภาวะ cluster migraine ได้

เปรียบเทียบปากกาฉีดพุง Ajovy และ Pontevie

เปรียบเทียบปากกา “ลดไมเกรน”

 • การลดอาการปวด จากผลการวิจัยและศึกษาเรื่อง Efficacy ของการใช้ปากกาฉีดพุงทั้ง 2 แบบแล้ว พบว่า ปากกาฉีดพุงตัวใหม่ Pontevia สามารถลดอาการปวดได้ตั้งแต่ 50% 75% ไปจนถึง 100% ซึ่งแตกต่างจาก ปากกาฉีดพุงตัวเก่า หรือ Ajovy ที่สามารถลดปวดได้เพียง 50% เท่านั้น จึงสรุปได้ว่า Pontevia  มีประสิทธิภาพในการลดปวดได้ดีกว่า
 • ข้อบ่งใช้ ปากกาฉีดพุงตัวใหม่ Pontevia เป็นตัวเดียวในกลุ่มยา CGRP ที่ได้รับข้อบ่งใช้ใน Cluster migraine ซึ่ง ปากกาฉีดพุง Ajovy ยังไม่มี
 • การกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ปากกาฉีดพุงทั้งแบบ Ajovy และ Pontevia ต่างก็มีสารกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายเหมือนกัน แต่ต่างกันตรงที่ Pontevia เป็น IgG4 (Isotype) ที่ทำให้เกิดการกระตุ้นภูมิคุ้มกันต่ำ ส่วน Ajovy เป็น IgG2 ที่ทำให้เกิดการกระตุ้นภูมิคุ้มกันสูงกว่า
 • การลด interictal burden ปากกาฉีดพุงตัวใหม่ Pontevia มี Paper Support ในการลด interictal burden หรืออาการก่อน-หลังที่จะเกิดไมเกรน ซึ่งในยา Ajovy นั้นไม่มี
 • การใช้งาน ปากกาฉีดพุง Pontevia มีลักษณะเข็มที่มีฐานกว้างมากกว่าแบบ Ajovy จึงใช้งานได้ง่าย และคนไข้ก็ให้ความร่วมมือในการฉีดยาได้ดีกว่า

ข้อสรุป

จะเห็นได้เลยว่า ปากกาฉีดพุง ทั้ง 2 แบบต่างก็มีคุณสมบัติและการให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งในการรักษาไมเกรน แพทย์จะเป็นผู้ประเมินและพิจารณาเองว่าคนไข้แต่ละเคสเหมาะแก่การใช้ปากกาฉีดพุง แบบใด หากใครที่ต้องการรักษาอาการปวดหัวไมเกรนด้วยวิธีนี้ สามารถแอดไลน์ @ayaclinic หรือโทรเบอร์  090–970-0447 เพื่อปรึกษา ขอคำแนะนำ หรือจองคิวฉีดโบท็อกไมเกรน เพื่อลดอาการไมเกรน เวียนหัวและปวดหัวรูปแบบต่าง ๆ กับทางแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของ BTX Migraine Center ศูนย์รักษาไมเกรนเฉพาะทางที่ปลอดภัยและทันสมัยได้ทันที