มีเพศสัมพันธ์แล้วปวดหัว สาเหตุเกิดจากอะไร ความผิดปกติคืออะไร

เวลามีเพศสัมพันธ์แล้วปวดหัว

การมีเพศสัมพันธ์เป็นธรรมชาติของมนุษย์ แต่หากเวลามีเพศสัมพันธ์แล้วปวดหัวข้างเดียวหรือสองข้าง ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามหรือละเลยเด็ดขาด เนื่องจากอาจจะเป็นการรบกวนช่วงเวลาดีๆ ของทั้งคู่ ตลอดจนเป็นสัญญาณของอาการอื่นๆ ที่จะตามมา

วันนี้เราจึงรวบรวมข้อมูลที่ควรรู้ เวลามีเพศสัมพันธ์แล้วปวดหัวเกิดจากอะไร สาเหตุ ความผิดปกติคืออะไร หรือวิธีรักษามีอะไรกับแฟนแล้วหน้ามืด ปวดหัวมาฝาก


สารบัญบทความ


มีเพศสัมพันธ์แล้วปวดหัว (Sex Headaches)

การมีเซ็กแล้วปวดหัวสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งนี้มีเวลามีเพศสัมพันธ์แล้วปวดหัวโอกาสพบในเพศชายมากกว่าเพศหญิงถึง 3 เท่า และพบได้ในตั้งแต่วัยรุ่นจนถึงวัยสูงอายุ ซึ่งระดับอาการปวดหัวอาจจะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล และแบ่งเป็น 3 ระยะ ดังนี้

ปวดหัวขณะใกล้ถึงจุดสุดยอด

อาการปวดหัวขณะใกล้ถึงจุดสุดยอดจะมีอาการปวดหัวท้ายทอย ปวดหัวตื้อๆ แต่ไม่รุนแรงมากนัก แต่หากระหว่างมีเพศสัมพันธ์รุนแรงมากขึ้น อาการปวดก็จะเพิ่มขึ้นตามลำดับได้ด้วยเช่นกัน ทั้งนี้เป็นเพราะว่ากล้ามเนื้อเกร็งตัว

ปวดหัวขณะถึงจุดสุดยอด

เมื่อถึงจุดสุดยอดแล้วมีอาการปวดหัว อาการปวดจะค่อนข้างรุนแรงยิ่งขึ้น โดยเฉพาะปวดบริเวณต้นคอ บริเวณหน้าผาก ปวดกระบอกตา เนื่องจากหลอดเลือดขยายตัว ความดันโลหิตเพิ่มขึ้นสูง แต่ระยะเวลาในการปวดอาจกินเวลาตั้งแต่ 1 นาทีไปจนถึงหลายวันได้

ปวดหัวหลังมีเพศสัมพันธ์

ระยะอาการปวดหัวหลังมีเพศสัมพันธ์จะไม่ค่อยพบมากนัก แต่หากมีอาการปวดหัวอาจจะวินิจฉัยได้ว่าเกิดจากโรคหรือสาเหตุความผิดปกติในร่างกาย นอกจากนี้ลักษณะอาการยังคล้ายกับการปวดหัวไมเกรนอีกด้วย


อาการมีเพศสัมพันธ์แล้วปวดหัวเป็นอย่างไร

มีอะไรกับแฟนแล้วหน้ามืด

ลักษณะอาการเวลามีเพศสัมพันธ์แล้วปวดหัว แบ่งออกเป็น 2 ระดับ ดังนี้

ระดับที่ 1

ระดับที่ 2

 • ปวดหัวฉับพลันอาการรุนแรง ปวดตุบๆ คล้ายกับอาการของไมเกรน คือ ปวดหัวข้างซ้าย ปวดคล้ายกับจังหวะเต้นของหัวใจ ตลอดจนปวดรอบๆ หัว

เวลามีเพศสัมพันธ์แล้วปวดหัวเกิดจากสาเหตุใด

ดังที่กล่าวมาในข้างต้น เวลามีเพศสัมพันธ์แล้วปวดหัวจะสามารถเกิดได้จากหลายๆ สาเหตุขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล แต่ส่วนใหญ่พบว่าจะเกิดจากการหดและขยายตัวของเส้นเลือด คล้ายกับอาการปวดหัวไมเกรน ทำให้ผู้ที่มีปวดหัวข้างขวา ปวดตุบๆ หรือครอบครัวมีประวัติเป็นไมเกรนก็จะมีโอกาสปวดหัวเวลามีเพศสัมพันธ์

สาเหตุต่อมาที่พบได้บ่อยคือ กล้ามเนื้อเกร็งตัว โดยเฉพาะช่วงลำคอและท้ายทอย ส่งผลให้เกิดอาการปวดตื้อๆ ตลอดจนยังพบว่าในช่วงที่มีเซ็กส์แล้วปวดหัว อาจมีความดันเพิ่มขึ้นโดยที่ไม่รู้ตัว โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาความดันโลหิตสูงก็อาจจะส่งผลให้เกิดอาการปวดหัวได้ง่ายๆ

นอกจากนี้อาจจะเกิดจากสาเหตุหรือความผิดปกติในร่างกาย เช่น โรคหลอดเลือดสมอง โรคเส้นเลือดในสมองโป่งพอง โรคหลอดเลือดสมองเอวีเอ็ม (AVM) ภาวะเลือดออกของผนังหลอดเลือดในสมอง หรือโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดในสมองผิดปกติ


ทำไมช่วยตัวเองแล้วปวดหัว

นอกจากเวลามีเพศสัมพันธ์แล้วปวดหัวแล้ว เวลาช่วยตัวเอง บางครั้งหลายๆ คนก็มีอาการปวดหัวเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ก็เป็นเพราะว่าความดันโลหิตเพิ่มสูงขึ้น ในขณะเดียวกันก็มีการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อ จนทำให้ปวดหัวกระจายไปทั่วๆ บริเวณตามมาได้ เพียงแต่จะกินระยะเวลาภายใน 15-20 นาที


ใครเสี่ยงการเวลามีเพศสัมพันธ์แล้วปวดหัว

โดยทั่วไปแล้วเวลามีเพศสัมพันธ์แล้วปวดหัว สามารถเกิดขึ้นได้กับหลายๆ คน แต่คนในกลุ่มดังต่อไปนี้ จะมีความเสี่ยงและมีโอกาสที่หลังมีเพศสัมพันธ์แล้วปวดหัวมากกว่ากลุ่มอื่นๆ

 • กลุ่มผู้ชาย เนื่องจากผู้ชายมีโอกาสเกิดขึ้นมากกว่าผู้หญิง 3 เท่า
 • กลุ่มคนที่ครอบครัวมีประวัติพันธุกรรมเป็นไมเกรน เนื่องจากจะมีแนวโน้มเสี่ยงต่ออาการปวดหัวมากกว่าที่อื่น
 • กลุ่มคนที่มีอายุมากกว่า 40 ปี

เวลามีเพศสัมพันธ์แล้วปวดหัว อันตรายไหม

เวลามีเพศสัมพันธ์แล้วปวดหัวนั้นจะไม่อันตราย เนื่องจากเกิดจากปัจจัยที่เป็นแรงกระตุ้น ณ ขณะนั้น แต่หากพบว่าเมื่อทำกิจกรรมหรือมีเพศสัมพันธ์ แต่อาการยังคงรุนแรงหรือมีอาการที่จะกล่าวถึงในหัวข้อถัดไป แนะนำว่าให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อทำการวินิจฉัยให้ละเอียด เนื่องจากอาจจะเป็นสัญญาณของโรคต่างๆ ได้


มีเซ็กส์แล้วปวดหัวแบบไหน..ควรพบแพทย์

อย่างไรก็ตาม เวลามีเพศสัมพันธ์แล้วปวดหัวจะไม่เป็นอันตราย เพียงแต่หากพบว่ามีอาการดังต่อไปนี้ ให้รีบควรพบแพทย์ทันที

 • มีอาการปวดหัวฉับพลัน
 • ปวดหัวเป็นครั้งแรก
 • มีอาการชัก
 • อาการปวดรุนแรงนานกว่า 24 ชั่วโมง
 • การสูญเสียสติและความรู้สึก
 • อาเจียน
 • คอแข็ง
 • กล้ามเนื้ออ่อนแรง
 • อัมพาตบางส่วนหรือทั้งหมด

การวินิจฉัยอาการเวลามีเพศสัมพันธ์แล้วปวดหัว

หากพบว่าตนเองมีอาการหลังมีเพศสัมพันธ์แล้วปวดหัว อาจจะไม่ต้องกังวลหรือเครียดมากนัก แต่หากมีอาการรุนแรงหรือเป็นกังวล ก็สามารถเข้ารับการวินิจฉัยอย่างละเอียดกับทางแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ทันที

มีเพศสัมพันธ์แล้วปวดหัว

1. การตรวจร่างกายเบื้องต้น

การตรวจร่างกายเบื้องต้น แพทย์จะทำการซักประวัติข้อมูลเบื้องต้น ตรวจสอบประวัติการรักษา ประวัติอุบัติเหตุ หรือพฤติกรรมการใช้ชีวิต จากนั้นจะตรวจระดับเลือด น้ำตาล ไขมันในเลือด ตรวจวัดการทำงานของไต ตับ ตลอดจนการคัดครองวัณโรค

2. การตรวจ CT Scan

การตรวจ CT Scan จะเป็นวิธีตรวจวินิจฉัย เพื่อหาความผิดปกติของร่างกายด้วยรังสีเอกซ์ ฉายผ่านอวัยวะ จากนั้นจะประมวลภาพออกมาแสดงผ่านคอมพิวเตอร์ สำหรับนำไปวินิจฉัยอย่างละเอียดอีกครั้ง ข้อดีของวิธีนี้คือ ภาพที่ได้จะละเอียดสูง

3. การตรวจ MRI

การตรวจ MRI จะตรวจโดยการใช้สนามแม่เหล็กและคลื่นวิทยุ เพื่อประมวลภาพที่มีความละเอียดสูง สามารถนำไปวินิจฉัยได้อย่างแม่นยำ ซึ่งวิธีนี้จะไม่ต้องใช้รังสีที่เป็นอันตราย ทำให้ปลอดภัยต่อร่างกายของผู้เข้ารับการตรวจวินิจฉัย

4. การตรวจ Angiogram

การตรวจ Angiogram คือ การตรวจหลอดเลือดด้วยเครื่องเอกซเรย์ โดยทีมแพทย์จะสอดสายหรือท่อขนาดเล็กเข้าไปในหลอดเลือด จากนั้นจะฉีดสารทบแสง เพื่อถ่ายภาพเอกซเรย์ ตรวจวินิจฉัยความเสี่ยงและภาวะแทรกซ้อนต่างๆ


วิธีแก้อาการเวลามีเพศสัมพันธ์แล้วปวดหัว

ถึงจุดสุดยอดแล้วมีอาการปวดหัว

วิธีแก้อาการเวลามีเพศสัมพันธ์แล้วปวดหัว ในกรณีที่ไม่รุนแรงหรือในระดับที่ 1 สามารถรักษาได้โดยการกินยาแก้อักเสบไร้สารสเตียรอยด์ก่อน เช่น แอสไพริน (Aspirin) ไอบูโพรเฟน (Ibuprofen) ไดโคลฟีแน็ก (Diclofenac) นาพร็อกเซน (Naproxen) เป็นต้น

อย่างไรก็ดี สำหรับใครที่มีอาการเวลามีเพศสัมพันธ์แล้วปวดหัวจากไมเกรน สามารถรักษาได้วิธีแก้ปวดหัวไมเกรนเบื้องต้น เช่น การประคบเย็น การพักผ่อนให้เพียงพอ การใช้สมุนไพรรักษาไมเกรนก็อาจจะช่วยได้ในระดับหนึ่ง แต่หากใครที่รักษาด้วยวิธีการดังกล่าวแต่ยังดีไม่ดีขึ้น ก็สามารถรักษาด้วยวิธีทางการแพทย์อย่างการฉีดโบท็อกไมเกรนที่มีความปลอดภัย ได้รับการรับรอง ผลข้างเคียงน้อย และผลลัพธ์คงอยู่นานถึง 3-4 เดือน


ภาวะแทรกซ้อนจากการมีเพศสัมพันธ์แล้วปวดหัว

โรคบางโรคหรือการเจ็บป่วยบางประเภท เมื่อมีอาการแล้วจะไม่น่าเป็นห่วง เนื่องจากไม่ได้รุนแรงหรือเป็นอันตรายมากนัก เช่นเดียวกับเวลามีเพศสัมพันธ์แล้วปวดหัว เพียงแต่หากมีภาวะแทรกซ้อนดังต่อนี้ไปนี้ ก็ไม่ควรมองข้าม แต่หากควรรีบไปพบแพทย์ทันที เนื่องจากอาจจะเป็นสัญญาณเตือนของโรคต่างๆ ได้

 • คอแข็ง
 • อาเจียน
 • หมดสติ
 • ปวดหัวรุนแรงนานกว่า 24 ชั่วโมง

แนวทางการป้องกันเวลามีเพศสัมพันธ์แล้วปวดหัว

มีเซ็กแล้วปวดหัว

สำหรับผู้ที่มีปัญหาทางด้านสุขภาพหรือผู้ที่ต้องการจะป้องกันอาการเวลามีเพศสัมพันธ์แล้วปวดหัว สามารถทำได้ง่ายๆ ดังนี้

 • สลับบทบาทขณะทำกิจกรรมทางเพศ เพื่อลดการเคลื่อนไหวและการใช้แรง
 • เปลี่ยนท่าทางเวลามีเพศสัมพันธ์แล้วปวดหัว ให้สะดวกสบาย ผ่อนคลาย เพื่อลดอาการกล้ามเนื้อตึงตัว
 • พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นฟูและสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้กล้ามเนื้อคลายตัวและมีความยืดหยุ่น
 • หากใครที่เผชิญเรื่องราวที่หนักมาทั้งวัน อาจจะหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมทางเพศ
 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เลี่ยงอาหารกระตุ้นไมเกรนหรืออาการปวดหัว เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ ลดอาการขณะมีเพศสัมพันธ์แล้วปวดหัว

ข้อสรุป

อาการเวลามีเพศสัมพันธ์แล้วปวดหัวสามารถเกิดได้ในเพศชายมากกว่าเพศหญิง แต่สามารถพบได้ทั้งในวัยรุ่นไปจนถึงวัยสูงอายุ ซึ่งสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ อย่างไรก็ดี เมื่อมีเพศสัมพันธ์แล้วปวดหัวก็ไม่ได้อันตราย เพียงแต่อาจจะวินิจฉัยอย่างละเอียดว่าเป็นสัญญาณเตือนโรคอื่นๆ หรือไม่

สำหรับใครที่เข้ารับวินิจฉัยแล้วพบว่าเป็นเหตุมาจากไมเกรน ก็สามารถแอดไลน์ @ayaclinic หรือโทร  090–970-0447 เพื่อติดต่อตรวจไมเกรน ระดับความรุนแรง รับคำปรึกษา ตลอดจนรักษาไมเกรนกับ BTX Migraine Center ศูนย์รักษาไมเกรนเฉพาะทางได้ทันที

แอดไลน์


เอกสารอ้างอิง

Mayo Clinic. (n.d.). Sex headaches. Retrieve from https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/sex-headaches/symptoms-causes/syc-20377477