รักษาไมเกรนที่ไหนดี

ปวดหัวไมเกรนกินอะไรหาย? รักษาไมเกรนที่ไหนดี? ศูนย์รักษาไมเกรนที่ไหนตอบโจทย์? คลินิกรักษาไมเกรนที่ไหนปลอดภัย?

คำถามยอดฮิตของผู้ป่วยที่เป็นไมเกรนหรือผู้ที่มีอาการปวดหัว เพราะจะเข้ารับรักษาไมเกรนทั้งที แต่ยังเลือกโรงพยาบาลรักษาไมเกรนไม่ได้ เพราะทั้งกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย การเดินทาง หรือมาตรฐานความปลอดภัย

วันนี้เราจึงนำวิธีการเลือกรักษาไมเกรนที่ไหนดีให้ตอบโจทย์ต่อตนเองมาฝากกัน แต่รายละเอียดหรือวิธีการเลือกจะมีอย่างไรบ้างนั้น ตามไปอ่านกันต่อได้เลย


รักษาไมเกรนที่ไหนดี

ศูนย์รักษาไมเกรน

ไมเกรน นับเป็นหนึ่งในโรคที่เป็นปัญหากวนใจของใครหลาย ๆ คน โดยสาเหตุส่วนใหญ่นั้นมาจากทั้งพันธุกรรม การทำงานผิดปกติของหลอดเลือด รวมถึงปัญหาสภาพแวดล้อม เช่น การเมือง การทำงาน การเรียน ครอบครัว อากาศร้อน ฝุ่นควัน  มลพิษ ซึ่งส่งผลให้เกิดความเครียดหรือความวิตกกังวล และนำไปสู่ปัญหาไมเกรนได้ 

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยกระตุ้นอื่น ๆ อีก เช่น อาหารกระตุ้นไมเกรน การกระตุ้นทางประสาทสัมผัส การนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เป็นต้น

อาการส่วนใหญ่ที่พบในผู้ป่วยไมเกรน คือ ปวดหัวเรื้อรัง ปวดหัวข้างเดียว ปวดหัวท้ายทอย ปวดหัวข้างซ้าย ปวดหัวข้างขวา ไมเกรนขึ้นตา ตลอดจนอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น เวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียน ไวต่อการรับรู้ทั้งแสงจ้าและเสียงดัง ทั้งนี้อาการดังกล่าวขึ้นอยู่กับสุขภาพและลักษณะชีวิตประจำวันของบุคคลนั้น ๆ ด้วย

แน่นอนว่าผู้ป่วยหลาย ๆ คนมีอาการดังที่กล่าวมาในข้างต้น จะต้องหาวิธีรักษาไมเกรนด้วยตนเอง ไม่ว่าจะวิธีแก้ปวดหัวไมเกรนเบื้องต้น วิธีนวดแก้ปวดไมเกรน การใช้สมุนไพรรักษาไมเกรน ทานวิตามินไมเกรน ทานแมกนีเซียม ไมเกรนจะได้ลดลง แต่ก็ยังรักษาไมเกรนให้หายขาดไม่ได้ หรืออาจจะใช้ระยะเวลาในการรักษาไมเกรนนาน

ดังนั้นผู้ป่วยก็อาจจะเกิดคำถามขึ้นทันทีว่ารักษาไมเกรนที่ไหนดี และอาจจะต้องพึ่งศูนย์รักษาไมเกรน โรงพยาบาล รักษาไมเกรน คลินิกรักษาไมเกรนต่าง ๆ โดยจะต้องคำนึงถึงการเลือกสถานที่รักษาให้ครอบคลุมกับอาการและตอบโจทย์ตนเองมากที่สุด


การเลือกคลินิกรักษาไมเกรนสำคัญอย่างไร

คลินิกรักษาไมเกรน

สำหรับผู้ที่มีอาการเจ็บป่วยด้วยโรคภัยต่าง ๆ โดยเฉพาะโรคไมเกรน ปวดหัวเรื้อรัง ที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันก็อาจจะต้องการรักษาไมเกรนให้หายขาด อีกทั้งการรักษาไมเกรนก็มีหลากหลายรูปแบบ ทั้งการฉีดยาไมเกรนที่เห็นผลรวดเร็ว การฝังเข็มไมเกรนที่ปลอดภัยและผลข้างเคียงน้อย การฉีดโบท็อกไมเกรนที่ผลลัพธ์คงอยู่ระยะยาว และการทานยาไมเกรนตามคำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ดังนั้นการจะเลือกว่ารักษาไมเกรนที่ไหนดีจึงเป็นเรื่องสำคัญ ทั้งนี้จึงจะต้องคำนึงถึงรายละเอียดต่าง ๆ ที่เหมาะสม รูปแบบและวิธีการรักษาไมเกรน ค่าใช้จ่ายที่คุ้มค่ากับการรักษา ความปลอดภัย ตลอดจนความน่าเชื่อของสถานที่รักษานั้น ๆ เพื่อให้การรักษานั้นครอบคลุม ตอบโจทย์ มีประสิทธิภาพ เห็นผลลัพธ์ และรักษาไมเกรนให้หายขาดได้


6 วิธีเลือกศูนย์รักษาไมเกรนที่ไหนดี

วันนี้เราจึงนำ 6 วิธีเลือกศูนย์รักษาไมเกรนที่ไหนดีมาฝาก จะมีวิธีไหนบ้างนั้น ตามไปดูกันต่อเลย

1. ศูนย์รักษาไมเกรนที่ได้มาตรฐาน

โรงพยาบาล รักษาไมเกรน

อันดับแรกในการเลือกศูนย์รักษาไมเกรนนั้นจะต้องคำนึงถึงมาตรฐานของสถานรักษาพยาบาลนั้น ๆ โดยอาจจะต้องพิจารณาปัจจัยต่าง ๆ ร่วมด้วย โดยปัจจัยดังกล่าวมีดังนี้ 

 • สามารถตรวจสอบการจดทะเบียนของสถานพยาบาลว่าถูกต้องตามกฎหมาย

เนื่องจากหากมีปัญหาเกิดขึ้นก็จะสามารถร้องเรียน ตรวจสอบข้อผิดพลาด หรือเข้าสู่ขั้นตอนทางกฎหมายได้อย่างถูกต้อง

 • มีป้ายชื่อหรือป้ายรับรองแสดงประเภทและลักษณะของการรักษาอย่างชัดเจน 

เพื่อแสดงตัวตนและแสดงรายละเอียด สร้างความน่าเชื่อถือให้กับศูนย์รักษาไมเกรนได้

 • แพทย์มีความเขี่ยวชาญเฉพาะด้าน 

โดยส่วนใหญ่แล้วตามโรงพยาบาล คลินิก หรือศูนย์รักษาไมเกรนจะมีใบรับรองที่การระบุชื่อ วุฒิการศึกษา ตลอดจนข้อมูลต่าง ๆ ของแพทย์ เพื่อแสดงให้เห็นถึงความเชื่อถือ มาตรฐาน และความปลอดภัย

 • ยาที่ใช้รักษาต้องได้มาตรฐาน 

เพราะนอกจากศูนย์รักษาไมเกรนหรือโรงพยาบาลรักษาไมเกรนต้องได้มาตรฐานแล้ว ยาที่ใช้ในการรักษาก็จะต้องได้มาตรฐานเช่นเดียวกัน เช่น ยาจะต้องเก็บไว้ในที่ปลอดภัย ยังไม่หมดอายุ ผ่านการรับรองและการอนุญาตให้ใช้ตัวยานั้น ๆ รักษาไมเกรน เป็นต้น

 • อุปกรณ์และสถานที่สะอาด ปลอดภัย 

เนื่องจากเป็นศูนย์รักษาไมเกรนและโรงพยาบาลรักษาไมเกรน แน่นอนว่าจะต้องคำนึงถึงความสะอาดและความปลอดภัยเป็นอย่างมาก 

โดยเฉพาะในช่วงปัจจุบันที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ก็ยิ่งต้องรักษาความสะอาด อุปกรณ์และสถานที่ผ่านการฆ่าเชื้อ ไม่มีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ระบบการจัดการดีเยี่ยม สภาพแวดล้อมดี มีการจัดพื้นที่เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสหรือการแพร่กระจายเชื้อ ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยทั้งทีมแพทย์ บุคลากร ตลอดจนผู้เข้ารับการรักษาเองด้วย

2. แพทย์ผู้ทำการรักษาต้องมีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง

รักษาไมเกรนให้หายขาด

แพทย์ผู้ทำการรักษาไมเกรนต้องมีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง อย่างที่ทราบกันดีว่าผู้ที่เรียนแพทย์นั้นจะต้องเรียนนานถึง 6 ปีถึงจะสามารถรักษาผู้ป่วยได้ แต่ในกรณีที่เป็นการรักษาโรคเฉพาะทาง เช่น มะเร็ง ฟัน ไมเกรน ก็ควรที่เลือกรักษากับแพทย์เฉพาะทาง ซึ่งมีความรู้ความเข้าใจในด้านนั้น ๆ เป็นพิเศษ 

เนื่องจากจะสามารถช่วยให้คำปรึกษาอาการต่าง ๆ วินิจฉัยอาการและตรวจไมเกรนได้อย่างถูกต้องแม่นยำ ตลอดจนรักษาในรูปแบบหรือวิธีการรักษาที่เหมาะสมกับผู้ป่วยนั้น ๆ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีและเพื่อรักษาไมเกรนให้หายขาดได้

3. คลินิกรักษาไมเกรนที่เดินทางสะดวก

วัยทำงานหรือวัยผู้ใหญ่หลาย ๆ ที่กำลังเผชิญกับปัญหาไมเกรนหรือปวดหัวเรื้อรัง แต่มีเวลาว่างน้อย เนื่องจากต้องทำงานประจำหรือมีหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบ อีกทั้งในหนึ่งเดือนอาจจะต้องมีการพบแพทย์เพื่อติดตามผลหรือรักษาอาการในลำดับต่อ ๆ ไป

ดังนั้นหากเลือกคลินิกรักษาไมเกรนที่เดินทางสะดวกก็จะช่วยประหยัดทั้งเวลาและค่าเดินทาง โดยอาจจะพิจารณาการเดินทางดังนี้

 • โรงพยาบาลหรือศูนย์รักษาไมเกรนใกล้กับที่ทำงานหรือที่บ้าน
 • โรงพยาบาลหรือศูนย์รักษาไมเกรนใกล้กับขนส่งสาธารณะ
 • โรงพยาบาลหรือศูนย์รักษาไมเกรนอยู่บริเวณทางผ่านที่ต้องเดินทางเป็นประจำ

ค่าใช้จ่ายและระยะเวลาในการเดินทางไปยังโรงพยาบาลหรือศูนย์รักษาไมเกรน

แผนที่ศูนย์รักษาไมเกรน

แผนที่ศูนย์รักษาไมเกรน BTX Migraine Center

4. ค่าใช้จ่ายในการรักษาไมเกรนมีความเหมาะสม

ในยุคปัจจุบันมีเศรษฐกิจโลกผันผวนอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นค่าใช้จ่ายต่าง ๆ จึงกลายเป็นหนึ่งในอันดับต้น ๆ ที่ต้องคำนึงถึง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับค่าใช้จ่ายในการรักษา เนื่องจากการรักษานั้นไม่ใช่เพียงแค่รักษาครั้งเดียวแล้วอาการหรือโรคที่เจ็บป่วยหายทันที แต่จะต้องมีการนัดพบแพทย์ รับยา ติดตามผลอย่างต่อเนื่อง 

ดังนั้นหากจะเลือกรักษาไมเกรนทั้งที ก็ควรเลือกที่ที่สามารถรองรับค่าใช้จ่ายได้ไหว ในขณะเดียวกันสถานที่รักษาไมเกรนหรือศูนย์รักษาไมเกรนเองก็จะต้องกำหนดราคาที่เหมาะสม ครอบคลุมทุกการรักษา โดยในบางที่อาจจะมีการจัดโปรโมชั่น แบ่งชำระ และมีเงื่อนไขต่าง ๆ ประกอบการตัดสินใจด้วย

ค่าใช้จ่ายในการรักษาไมเกรน

5. มีรีวิวที่น่าเชื่อถือ

รีวิวรักษาไมเกรน

ไม่เพียงแค่สินค้า อาหาร หรือเสื้อเท่านั้นที่ต้องพิจารณารีวิวที่น่าเชื่อถือ แต่การเข้ารับรักษาก็จะต้องคำนึงถึงรีวิวที่น่าเชื่อถือด้วยเช่นกัน 

โดยอาจจะดูจากรีวิวที่มีการเปรียบเทียบอาการปวดหัวก่อนเข้ารักษากับอาการปวดหัวหลังเข้ารักษาว่าลดลงเพียงใด รีวิวถึงผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ รีวิวถึงรูปแบบการรักษาว่าตอบโจทย์หรือไม่ มีประสิทธิภาพเพียงใด เพื่อประกอบการพิจารณาในการตัดสินใจเข้ารักษาในศูนย์รักษาไมเกรนนั้น ๆ

6. มีการบริการที่เหมาะสม

ศูนย์รักษาไมเกรนที่ไหนดี

มีการบริการที่เหมาะสม นอกจากปัจจัยในข้างต้นที่ควรพิจารณาประกอบการตัดสินใจแล้ว ในด้านการบริการก็ไม่ควรมองข้าม เช่น

 • การดูแลก่อนเข้ารักษาและหลังเข้ารักษาไมเกรน
 • การติดตามผลที่ต่อเนื่องและใส่ใจ
 • การให้คำปรึกษาและคำแนะนำ
 • สามารถตอบคำถามหรือข้อสงสัยให้กับผู้เข้ารับการรักษาไมเกรนได้
 • เสนอทางเลือกอย่างครบถ้วน และให้โอกาสผู้เข้ารับการรักษาตัดสินใจเอง
 • พูดจาด้วยน้ำเสียงไพเราะ น่าฟัง
 • มีของว่างหรือเครื่องดื่มรองรับบริการต่อผู้เข้ารักษาทุกคน

เมื่อศูนย์รักษาไมเกรนหรือคลินิกรักษาไมเกรน มีการให้บริการที่น่าประทับใจ ยินดีให้คำปรึกษาตั้งแต่การให้คำปรึกษาจนการรักษาสิ้นสุดลง ก็แสดงให้เห็นถึงความพร้อมของแพทย์ บุคลากร และพนักงาน ตลอดจนแสดงให้เห็นถึงความเป็นมืออาชีพในการให้บริการ และความเอาใจใส่ที่มีต่อผู้เข้ารับการรักษาทุกคนนั่นเอง


รักษาไมเกรนกับ BTX Migraine Center ดีอย่างไร

รักษาไมเกรนกับ BTX Migraine Center

จากที่กล่าวมาในข้างต้นนั้นเป็นเพียง 6 วิธีเลือกศูนย์รักษาไมเกรนที่ไหนดีที่เหมาะสมและตอบโจทย์กับตนเองมากที่สุด ซึ่งหากใครที่ยังหาศูนย์รักษาไมเกรนหรือคลินิกรักษาไมเกรนไม่ได้ BTX Migraine Center หรือศูนย์รักษาไมเกรนเฉพาะทางก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ไม่ควรมองข้าม

BTX Migraine Center หรือศูนย์รักษาไมเกรนเฉพาะทางนั้นเป็นศูนย์รักษาไมเกรนที่ได้มาตรฐาน เนื่องจากมีการจดทะเบียนสถานพยาบาลถูกต้องตามกฎหมาย ตัวยา วิธีการรักษา ตลอดจนอุปกรณ์และสถานที่นั้นสะอาดปลอดภัย โดยมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางคอยให้คำปรึกษา ตรวจไมเกรน ตลอดจนรักษาไมเกรน ทำให้มีผู้ป่วยเข้ามารักษาและมีรีวิวที่น่าเชื่อถือจำนวนมาก

อีกทั้งยังหมดกังวลเรื่องการเดินทางเนื่องจากเดินทางสะดวก ในขณะเดียวกันค่าใช้จ่ายในการรักษาไมเกรนก็ยังมีความเหมาะสมอีกด้วย


ข้อสรุป

สุดท้ายนี้หากใครที่เผชิญกับปัญหาของไมเกรน การปวดหัวเรื้อรัง ไมเกรนขึ้นตา หรือตาพร่ามัว วิงเวียน คลื่นไส้มาคอยกวนใจและเป็นอุปสรรคในชีวิตประจำวัน และกำลังหาว่าจะรักษาไมเกรนที่ไหนดี ก็สามารถนำ 6 วิธีเลือกศูนย์รักษาไมเกรนที่ไหนดีไปปรับใช้และเป็นเกณฑ์ในการเลือกศูนย์รักษาไมเกรนให้หายขาดกันได้

ทั้งนี้หากใครต้องการปรึกษาผ่านทางออนไลน์ที่ BTX Migraine Center ศูนย์รักษาไมเกรนเฉพาะทางที่ได้รับมาตรฐานและปลอดภัย ก็สามารถปรึกษาผ่านทางไลน์ @ayaclinic หรือโทร  090–970-0447 เพื่อนัดตรวจไมเกรนและเข้ารับการรักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางได้ทันที